Thái Lan chuẩn bị xe bọc thép giải tán người biểu tình

Tối 3-5, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tuyên bố ông sẵn sàng cho tổ chức bầu cử vào ngày 14-11 tới với điều kiện lộ trình hòa giải dân tộc của ông đưa ra không gặp bất cứ cản trở nào.

Lộ trình hòa giải gồm 5 điểm của Thủ tướng Thái Lan đưa ra kêu gọi tôn trọng chế độ quân chủ; cam kết thực hiện công bằng xã hội; đảm bảo cho truyền thông hoạt động hiệu quả; tiến hành điều tra độc lập vụ xô xát giữa lực lượng an ninh và người biểu tình làm thương vong nhiều người hôm 10-4 tại Silom và đường Vibhavadi; tổ chức thăm dò độc lập về cuộc khủng hoảng chính trị hiện hành và một cuộc tranh luận cần thiết để cải cách hiến pháp.

Thủ tướng Thái Lan coi đây là giải pháp tốt nhất để giải quyết xung đột hiện tại và tái khẳng định “không giải tán Hạ viện trong 15 ngày” theo yêu cầu của phe áo đỏ do Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) cầm đầu.

Lộ trình hòa giải dân tộc đã được ông Abhisit đưa ra trước đó và thành lập một ủy ban soạn thảo lại Hiến pháp quốc gia thông qua việc tham khảo và kết hợp giữa các điều khoản của Hiến pháp sửa đổi năm 1997 và năm 2007. Hiện UDD và đảng Puea Thai (Vì nước Thái) đối lập đang gây sức ép để đòi khôi phục Hiến pháp 1997, trong lúc đảng Dân chủ cầm quyền và những người ủng hộ đảng này muốn duy trì bản Hiến pháp 2007.

Xe bọc thép xuất hiện trên đường phố Bangkok.

Trong khi đó, tờ Bangkok Post cho biết, chính phủ đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị xe bọc thép để giải tán người biểu tình, giành lại những khu vực đã bị lực lượng này chiếm giữ tại trung tâm thủ đô Bangkok.

Phát ngôn viên Trung tâm xử lý tình trạng khẩn cấp (CRES), Đại tá Sansern Kaewkamnerd, cho biết lực lượng xe bọc thép sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ cảnh sát và binh sĩ trước các cuộc tấn công của người biểu tình chống chính phủ có thể được vũ trang.

Ông Sansern đồng thời khẳng định, không có quân nhân nào ở bên trong Bệnh viện Chulalongkorn như người biểu tình tuyên bố trước đó. Cùng ngày, Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn đã đến thăm Bệnh viện Chulalongkorn. Tại đây, bà bày tỏ mối quan ngại về sự an toàn của lực lượng bác sĩ và y tá.

Trước đó, chính phủ cho biết sẽ thúc giục dân chúng không tham gia cuộc biểu tình tại Ratchaprasong ở trung tâm Bangkok thông qua việc gửi các tin nhắn. Chính phủ sẽ phối hợp với một số công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động để triển khai kế hoạch trên, khích lệ những người biểu tình bày tỏ quan điểm chính trị của mình bằng những cách thức khác và nên trở về nhà.

X.Hạnh

x.hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.