Thái Lan có Chủ tịch Hạ viện mới

Với 283 phiếu thuận, 158 phiếu chống, Quốc hội Thái Lan trong phiên họp bất thường ngày 12-5 đã bầu ông Chai Chidchob làm Chủ tịch Hạ viện thay thế ông Yongyuth Tiyapairat từ chức hôm 30-4 vì bị cáo buộc gian lận bầu cử.

Ông Chidchob là thành viên đảng Quyền lực nhân dân đã đánh bại ứng viên Banyat Bantadtan của đảng Dân chủ. Tân Chủ tịch Hạ viện Chidchob năm nay 80 tuổi, là chính trị gia kỳ cựu từng được bầu làm nghị sĩ nhiều lần. Ông là cha của Newin Chidchob, một trong 111 thành viên đảng Thai Rak Thai bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm sau khi đảng này bị chính phủ quân sự Thái Lan giải tán.

 Cùng ngày, theo kết quả thăm dò của Đại học Abac, 55,6% số người được hỏi cho rằng sẽ có thêm một cuộc đảo chính quân sự trong vòng 6 tháng tới. 54,6% cho rằng sẽ có nhiều biến cố bất ngờ và cả bạo động xảy ra. Trước đó, tổng tư lệnh quân đội Thái Lan Boonsrang Niampradit cho biết tin đồn về việc các sĩ quan quân đội hàng đầu gặp gỡ Chủ tịch Hội đồng cơ mật Prem Tinsulanonda để bàn về khả năng đảo chính là không có cơ sở.

 H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác