Thái Lan: Kinh tế vẫn tăng trưởng

Theo Bloomberg ngày 16-9, mặc dù bị khủng hoảng chính trị kéo dài, song đà tăng trưởng của Thái Lan vẫn khá cao và nền kinh tế nước này được dự báo sẽ tăng trưởng từ 6,5-7,5% trong năm nay.

Sau đợt biểu tình của phe áo đỏ hồi tháng 5 vừa qua, nhiều người lo ngại kinh tế của Thái Lan sẽ bị đình trệ và niềm tin đối với nền kinh tế này sẽ sụt giảm trong một thời gian dài. Tuy nhiên, 4 tháng sau những e ngại đó đã bị đánh tan: hàng hóa Thái Lan lại xuất khẩu ồ ạt; đồng baht mạnh nhất trong 13 năm qua; du khách nước ngoài lại đổ xô tới Thái Lan.

Hãng AFP trích dẫn một số nhận định của các nhà đầu tư châu Âu cho biết, cho dù chính quyền đương nhiệm có xu hướng chính trị thế nào, các nhà đầu tư Thái Lan vẫn làm ăn bình thường. Thái Lan có được thành tựu trên là do đã thực hiện một số cải tổ cơ cấu, thông qua các biện pháp kiểm soát đầu tư và rủi ro và yếu tố không kém phần quan trọng là nhờ nền kinh tế Thái Lan đã quá quen với các cú sốc chính trị.

Trong một thông tin liên quan, lực lượng áo đỏ tại Chiang Mai cho biết khoảng 10.000 người sẽ tham gia biểu tình tại sân vận động Chiang Mai vào ngày 19-9 để đưa ra yêu sách đối với chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.  

V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nhẫn đính kim cương lập kỷ lục thế giới

Với 12.638 viên kim cương, chiếc nhẫn hình bông hoa có tên gọi The Marigold - The Ring of Prosperity, với trọng lượng chỉ hơn 165 gram, được các thợ kim hoàn của Ấn Độ chế tác, đã ghi tên mình vào sách Kỷ lục Guinness thế giới.