Thái Lan: Thắt chặt an ninh trước cuộc biểu tình của phe áo đỏ

Chiều 27-6, hơn 20.000 người của phe áo đỏ gồm lực lượng do Kwanchai Praiphana lãnh đạo nhóm ủng hộ Chính phủ tại Udon Thani dẫn đầu và nhiều cánh khác từ các nơi đã có mặt tại Bangkok để gia nhập lực lượng biểu tình ở Sanam Luang, phía trước Hoàng cung Thái Lan. Phe áo đỏ từ nhiều nơi, chủ yếu từ phía Bắc và Đông Bắc, đang chuẩn bị kéo về tham gia cuộc biểu tình với quy mô lớn.

Lực lượng phe áo đỏ biểu tình tại Tòa nhà Chính phủ.

Phe áo đỏ thuộc Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) tuyên bố sẽ tuần hành suốt đêm đến sáng 28-6 nhằm yêu cầu giải tán quốc hội và tổ chức các cuộc bầu cử trước thời hạn. Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã điện thoại trực tiếp chỉ đạo và củng cố tinh thần cho đám đông biểu tình từ một nơi bí mật gần biên giới nước này.

Lực lượng cảnh sát và binh sĩ Bangkok bao gồm 4.000 người đã sẵn sàng vào vị trí để đối phó với đám đông biểu tình.

Trước đó, ngày 26-6, Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã phê chuẩn một đảng mới mang tên “Chính trị mới” do phong trào biểu tình của những người áo vàng thành lập. Phe áo vàng trước đây tên là Liên minh nhân dân vì Dân chủ (PAD). Năm 2006, phe áo vàng ủng hộ hoàng gia đã giúp lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra bằng các cuộc biểu tình lớn.

T.NHƯ (Theo Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây