Thái Lan vào thời điểm cực kỳ căng thẳng

Ngày 20-6, hàng ngàn người ủng hộ Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) đối lập từ các tỉnh đã đổ về Bangkok bằng nhiều phương tiện để tham gia một cuộc biểu tình trong kế hoạch yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Samak Sundaravej từ chức. Không chỉ có dân thường, lãnh đạo 43 doanh nghiệp lớn của nhà nước cũng đã tuyên bố ủng hộ mục tiêu của PAD. Tổng Thư ký Liên đoàn Lao động các doanh nghiệp nhà nước đã tuyên bố rằng công nhân thuộc Liên đoàn sẽ đình công ngay lập tức nếu chính phủ sử dụng vũ lực để giải tán các cuộc biểu tình của PAD.

Tình hình ở Bangkok được dự báo sẽ rất căng thẳng sau tuyên bố của giới lãnh đạo PAD rằng liên minh này “sẽ không từ bỏ mục tiêu cho đến khi chiến thắng”. Dòng người biểu tình đã nhanh chóng vượt qua vòng vây cảnh sát và tiến đến Tòa nhà Chính phủ. Lãnh đạo PAD cho biết dự kiến cuộc biểu tình sẽ thu hút khoảng 400.000 người. Trước tình hình này, Thủ tướng Sundaravej đã họp khẩn cấp với Tư lệnh Lục quân Anupong Paochinda và Tư lệnh cảnh sát Patcharawat Wongsuwan. Hơn 3.000 cảnh sát đã được huy động tới làm nhiệm vụ ở khu vực này.

Ít nhất 8.000 người biểu tình đã phá vỡ hàng rào của cảnh sát để tiếp cận văn phòng của thủ tướng. Cảnh sát đã buộc phải rút hết lực lượng và rào cản trên đại lộ, tập trung lực lượng bảo vệ bên trong tòa nhà chính phủ. Các nhân viên chính phủ được lệnh rời khỏi văn phòng và các trường học gần khu vực này đã đóng cửa. Dự kiến, ông Samak sẽ có bài phát biểu trực tiếp trên phương tiện thông tin đại chúng trong trường hợp những người biểu tình chiếm tòa nhà chính phủ. Tuy nhiên, người phát ngôn của Thủ tướng Samak cam kết Thủ tướng sẽ không ra lệnh sử dụng vũ lực để đàn áp biểu tình, đồng thời khẳng định Thủ tướng sẽ tiếp tục điều hành đất nước và bảo vệ quyền lợi của người dân.

H.C. (Theo Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.