Kỷ niệm 52 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3-3-1959 - 3-3-2011)

Thắm đượm tình quân dân

Ngoài nhiệm vụ đảm bảo ổn định vùng biên giới, cảng biển, những người lính mang quân hàm xanh thuộc Bộ đội Biên phòng TPHCM còn tập trung công tác dân vận, lo cho dân trên địa bàn mình quản lý có cuộc sống ổn định.

Mái ấm biên cương

Một mùa xuân mới mang niềm vui đến với người dân xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ. Trong niềm vui ấy, hạnh phúc nhất có lẽ là 14 hộ gia đình nghèo được xây tặng nhà từ chương trình “Mái ấm cho người nghèo ở biên giới, hải đảo” do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và UB MTTQ TPHCM triển khai.

Ngồi trong căn nhà còn thơm mùi vôi, bà Bạch Thị Hường vui mừng: “Gia đình nghèo thiếu thốn trăm bề, không đủ tiền nên tôi chỉ cất tạm căn nhà bằng tre lá, lâu ngày nhà hư, dột… Mỗi khi mùa mưa đến hai mẹ con tôi lại tất tả tìm xô chậu để hứng nước mưa. Cả đời mần thuê, mần mướn có nằm mơ tôi cũng không dám mơ có ngày mình có được căn nhà như vầy. Nhờ có bộ đội biên phòng mà xuân này, mẹ con tôi đã có nhà để ở, không còn cảnh màn trời chiếu đất mỗi mùa mưa nắng nữa. Có được căn nhà rồi, tôi sẽ cố gắng tìm công việc ổn định để vươn lên thoát nghèo, nuôi con ăn học”.

Đứng trước căn nhà khang trang với nền lót gạch, vách tường, mái lợp tôn, chị Trần Thị Kim Hoan vẫn chưa tin vào mắt mình. Chị kể: “Về ở trong căn nhà mới được vài tuần rồi, vậy mà đôi lúc tôi tưởng như mơ. Cả đời tôi nặng gánh lo toan, chồng bị tai nạn lao động, 3 đứa con còn nhỏ, một mình tôi nuôi đến 4 miệng ăn trong gia đình bằng nghề giúp việc thuê. Tưởng chừng như suốt đời chẳng bao giờ được ở trong căn nhà lành lặn. Cũng nhờ sự giúp sức của bộ đội biên phòng và các cơ quan đoàn thể mà cuối cùng gia đình tôi cũng có được căn nhà bao năm mơ ước”.

Vững chắc thế trận lòng dân

Để có được những ngôi nhà ấm áp tình thương có sự đóng góp không nhỏ của Bộ đội Biên phòng TPHCM. Ông Lê Thanh Vân, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh An, huyện Cần Giờ cho biết: “Có một mái nhà che mưa, tránh nắng với nhiều người tưởng chừng giản đơn nhưng đối với bà con nghèo chúng tôi là quá xa vời. Món quà mà các chiến sĩ biên phòng mang đến như sợi dây tình cảm khiến bà con thêm gắn bó, yêu mến vùng đất còn lắm khó khăn này”.

Những năm gần đây, nhiều hoạt động của Bộ đội Biên phòng TPHCM đã đem lại hiệu quả thiết thực. Năm 2010, biên phòng TPHCM phối hợp với các ngành đoàn thể đóng góp gần 1,6 tỷ đồng và 225 ngày công xây dựng 55 căn nhà tình thương; tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí gần 2.000 lượt người; tặng trên 2.500 phần quà với tổng trị giá hơn 502 triệu đồng cho các gia đình khó khăn…

Bên cạnh đó, các chiến sĩ mang quân hàm xanh còn gắn bó với các trạm xá quân, dân y kết hợp, lớp học tình thương, giúp dân phát triển sản xuất. Đã xuất hiện nhiều tấm gương bộ đội xả thân cứu dân trong thiên tai, bão lũ…

Đại tá Phan Đình Đức, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TPHCM cho biết: “Trải qua bao thử thách, dù ở đâu và trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bộ đội biên phòng luôn gắn bó máu thịt với nhân dân. Cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng luôn xác định phải hoàn thành tốt công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, đồng thời vận động quần chúng, tạo dựng mối quan hệ tình cảm, gắn bó với nhân dân, tạo nên thế trận lòng dân vững chắc”.

Thanh An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Sáng 1-12, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại nghĩa trang TPHCM (quận Thủ Đức), nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí (1-12-1920 – 1-12-2020).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Ngân hàng Thế giới là đối tác quan trọng của TPHCM

Chiều 2-12, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp bà Carolyn Turk, tân Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) và các đồng nghiệp nhân chuyến thăm, làm việc tại TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP