Tham gia Mạng kiểm định xây dựng Việt Nam: Cơ hội tiếp cận, nâng cao chất lượng kiểm định

Trong 2 ngày 29 và 30-8 tới đây, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề của Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng Việt Nam - khu vực phía Nam. Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Hoàng Đôn Dũng, Giám đốc Công ty Kiểm định xây dựng Saigon - đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện này cho biết:

Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng Việt Nam là tập hợp các tổ chức thực hiện các công việc thí nghiệm và kiểm định chất lượng vật liệu, công trình xây dựng trong phạm vi toàn quốc. Mục tiêu của tổ chức nhằm thống nhất đường lối hoạt động, nâng cao năng lực chuyên môn, thiết bị của các tổ chức kiểm định đồng thời tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng công trình xây dựng. Vì thế, từ năm 2004 đến nay, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đã chỉ đạo Mạng kiểm định tổ chức các hội nghị thường niên để gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định.

- Thưa ông, hội nghị sẽ chú trọng bàn vào nội dung nào?

Lần này sẽ đề cập đến khá nhiều nội dung quan trọng. Đó là ứng dụng kỹ thuật liên quan đến tiêu chuẩn mới, các phương pháp kiểm định kết cấu; các thông tư, văn bản quy trình bảo trì mới; ứng dụng vật liệu xây dựng hiện nay trong việc xử lý công trình hư hỏng, giới thiệu hướng nghiên cứu các loại vật liệu xây dựng mới trên thế giới mà Việt Nam chưa có...

Một điểm mới của hội nghị là ngoài sự tham gia của các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành thì chúng tôi đặc biệt chú trọng đến việc mời các báo cáo viên là những người trực tiếp thực hiện các công việc cụ thể, am hiểu sâu sắc thực tế để nêu lên những vướng mắc, cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn. Bên cạnh đó, sự tham gia của lãnh đạo Sở Xây dựng các tỉnh thành sẽ giúp cập nhật và thảo luận các văn bản mới liên quan đến hoạt động kiểm định.

Từ đó, sẽ tiếp tục khẳng định vai trò của các công ty, trung tâm kiểm định chất lượng công trình xây dựng trong giai đoạn mới của ngành xây dựng. Đó phải là cơ quan giúp cho các chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, thi công bảo đảm chất lượng công trình trong quá trình thiết kế, thi công, kể cả việc bảo trì sau khi công trình hoàn thành.

- Trên thực tế có râm ran câu chuyện kết quả kiểm định sai thực tế, hoặc cho thuê con dấu... hội nghị lần này có đề cập đến?

Chúng tôi cũng nghe thông tin như vậy, có cả việc sử dụng người không đủ chuyên môn, sử dụng thiết bị không định chuẩn hoặc sửa kết quả... Tuy nhiên, khi trở thành thành viên của Mạng kiểm định các tổ chức sẽ hoạt động theo quy củ, điều lệ cụ thể. Do đó, Mạng kiểm định không chỉ bảo vệ các thành viên của mình trong phạm vi luật pháp mà còn kêu gọi tính tự giác của các đơn vị, cũng là một công cụ kiểm soát, nếu không sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Bởi việc kiểm định sẽ tác động rất quan trọng đến chất lượng và an toàn sử dụng công trình. Thông qua hoạt động của mạng để tập huấn các tiêu chuẩn quốc gia mới, giới thiệu các phương pháp kiểm định mới, hoặc theo tiêu chuẩn mới quốc tế.

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Nhà nước chủ trương xã hội hóa công tác kiểm định. Không chỉ các trung tâm kiểm định, phòng thí nghiệm thuộc Nhà nước tham gia việc này mà cả các doanh nghiệp cổ phần, phòng thí nghiệm tư nhân có đủ năng lực đều có thể tham gia vào Mạng kiểm định để hoạt động chung.

- Cảm ơn ông!

Mộc Miên thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Minh bạch mới ngon

- Những tuần qua, nhiều phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán xứ mình đột ngột bị nghẽn. Vào đầu giờ giao dịch chiều, có những lệnh mua bán bị “đơ” không thực hiện được, gây bức xúc cho nhà đầu tư. Nguyên nhân vì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: