Tham gia Mạng kiểm định xây dựng Việt Nam: Cơ hội tiếp cận, nâng cao chất lượng kiểm định

Trong 2 ngày 29 và 30-8 tới đây, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề của Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng Việt Nam - khu vực phía Nam. Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Hoàng Đôn Dũng, Giám đốc Công ty Kiểm định xây dựng Saigon - đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện này cho biết:

Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng Việt Nam là tập hợp các tổ chức thực hiện các công việc thí nghiệm và kiểm định chất lượng vật liệu, công trình xây dựng trong phạm vi toàn quốc. Mục tiêu của tổ chức nhằm thống nhất đường lối hoạt động, nâng cao năng lực chuyên môn, thiết bị của các tổ chức kiểm định đồng thời tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng công trình xây dựng. Vì thế, từ năm 2004 đến nay, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đã chỉ đạo Mạng kiểm định tổ chức các hội nghị thường niên để gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định.

- Thưa ông, hội nghị sẽ chú trọng bàn vào nội dung nào?

Lần này sẽ đề cập đến khá nhiều nội dung quan trọng. Đó là ứng dụng kỹ thuật liên quan đến tiêu chuẩn mới, các phương pháp kiểm định kết cấu; các thông tư, văn bản quy trình bảo trì mới; ứng dụng vật liệu xây dựng hiện nay trong việc xử lý công trình hư hỏng, giới thiệu hướng nghiên cứu các loại vật liệu xây dựng mới trên thế giới mà Việt Nam chưa có...

Một điểm mới của hội nghị là ngoài sự tham gia của các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành thì chúng tôi đặc biệt chú trọng đến việc mời các báo cáo viên là những người trực tiếp thực hiện các công việc cụ thể, am hiểu sâu sắc thực tế để nêu lên những vướng mắc, cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn. Bên cạnh đó, sự tham gia của lãnh đạo Sở Xây dựng các tỉnh thành sẽ giúp cập nhật và thảo luận các văn bản mới liên quan đến hoạt động kiểm định.

Từ đó, sẽ tiếp tục khẳng định vai trò của các công ty, trung tâm kiểm định chất lượng công trình xây dựng trong giai đoạn mới của ngành xây dựng. Đó phải là cơ quan giúp cho các chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, thi công bảo đảm chất lượng công trình trong quá trình thiết kế, thi công, kể cả việc bảo trì sau khi công trình hoàn thành.

- Trên thực tế có râm ran câu chuyện kết quả kiểm định sai thực tế, hoặc cho thuê con dấu... hội nghị lần này có đề cập đến?

Chúng tôi cũng nghe thông tin như vậy, có cả việc sử dụng người không đủ chuyên môn, sử dụng thiết bị không định chuẩn hoặc sửa kết quả... Tuy nhiên, khi trở thành thành viên của Mạng kiểm định các tổ chức sẽ hoạt động theo quy củ, điều lệ cụ thể. Do đó, Mạng kiểm định không chỉ bảo vệ các thành viên của mình trong phạm vi luật pháp mà còn kêu gọi tính tự giác của các đơn vị, cũng là một công cụ kiểm soát, nếu không sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Bởi việc kiểm định sẽ tác động rất quan trọng đến chất lượng và an toàn sử dụng công trình. Thông qua hoạt động của mạng để tập huấn các tiêu chuẩn quốc gia mới, giới thiệu các phương pháp kiểm định mới, hoặc theo tiêu chuẩn mới quốc tế.

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Nhà nước chủ trương xã hội hóa công tác kiểm định. Không chỉ các trung tâm kiểm định, phòng thí nghiệm thuộc Nhà nước tham gia việc này mà cả các doanh nghiệp cổ phần, phòng thí nghiệm tư nhân có đủ năng lực đều có thể tham gia vào Mạng kiểm định để hoạt động chung.

- Cảm ơn ông!

Mộc Miên thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân tại một dự án nhà ở xã hội huyện Bình Chánh vui chơi trong không gian chung. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM phát triển đa dạng loại hình nhà ở

Phát triển nhà ở của TPHCM trong 10 năm qua về cơ bản đã đạt được những kết quả đáng kể, từng bước đáp ứng được nhu cầu về nhà ở theo mức gia tăng dân số. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Xe buýt phục vụ không nghỉ tết

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TPHCM), trong thời gian phục vụ Tết Tân Sửu (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 10 Tết Tân Sửu, tức ngày 2-2 đến ngày 21-2-2021) các tuyến xe buýt có trợ giá chỉ ngưng hoạt động duy nhất vào chiều 30 Tết Nguyên đán (11-2-2021).

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC