Hội nghị triển khai công tác phòng chống tham nhũng

Tham nhũng còn diễn biến phức tạp

(SGGP).- Ngày 11-3, tại TP Cần Thơ đã khai mạc hội nghị chuyên đề triển khai công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) Ban chỉ đạo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

“PCTN luôn được xác định là một trong những trọng tâm công tác lớn của Đảng và Nhà nước. Sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 3, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí” và Luật PCTN, công tác PCTN đã có chuyển biến, đạt kết quả tích cực trên cả hai mặt phòng và chống; trên một số lĩnh vực tham nhũng đã có bước kiềm chế và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, với tinh thần đánh giá nghiêm túc và thẳng thắn, công tác PCTN chưa đạt mục tiêu Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) đề ra, tình hình tham nhũng còn nghiêm trọng và diễn biến phức tạp, là vấn đề xã hội rất quan tâm, bức xúc” - phát biểu khai mạc hội nghị, ông Vũ Tiến Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường trực-Chánh văn phòng BCĐ Trung ương về PCTN khẳng định.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về PCTN: Đến nay, 63 BCĐ PCTN cấp tỉnh hoạt động, xây dựng chương trình kế hoạch PCTN theo định kỳ, đồng thời kiểm tra đôn đốc thực hiện. Từ khi thành lập đến nay, 63 BCĐ cấp tỉnh đã ban hành trên 3.000 thông báo, công văn, quyết định hoặc hình thức chỉ đạo khác về tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCTN, kiểm tra các quy định phòng ngừa, phát hiện tham nhũng, xác định trọng tâm, trọng điểm, chỉ đạo các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp trên địa bàn.

Các BCĐ cấp tỉnh đã tổ chức gần 2.000 cuộc kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện PCTN; hơn 200 cuộc họp chuyên đề nghe các cơ quan tiến hành tố tụng báo cáo hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng; đưa vào danh sách theo dõi, chỉ đạo hơn 200 vụ án, vụ việc tham nhũng trọng điểm…

Tuy nhiên, vẫn còn hạn chế, yếu kém như: Việc xây dựng chương trình, kế hoạch PCTN của địa phương chưa thực sự bám sát tinh thần Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X), Luật PCTN và các quy định khác về PCTN. Chương trình của BCĐ còn chung chung, chưa xác định trọng tâm, trọng điểm; việc thực hiện chương trình, kế hoạch đôi khi mang tính chiếu lệ, hình thức... Một số ban chỉ đạo chưa nắm vững chức năng nhiệm vụ, quyền hạn, quy chế hoạt động nên còn lúng túng…

B.Đại

b.đại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP