Thằn lằn độc giúp chống tiểu đường

Trong ảnh là loài thằn lằn độc duy nhất trên thế giới, có tên “Quái vật Gila”, dài khoảng 60cm, sống ở các sa mạc Tây Nam Mỹ và ở Mexico. Khả năng nổi bật của Gila không phải ở việc gây những vết cắn đau buốt mà vì trong một bữa ăn nó có thể tiêu thụ lượng thức ăn bằng phân nửa trọng lượng cơ thể và nhờ khả năng tiêu hóa chậm, bữa ăn đó giúp Gila sống hàng tháng.

Các nhà khoa học phát hiện trong tuyến nước bọt của Gila có một hormone là exendin-4. Hormone này làm tăng sản xuất insulin khi lượng đường trong máu tăng sau một bữa ăn thịnh soạn và làm chậm tốc độ tiêu hóa thức ăn trong bao tử, vì thế tuyến tụy và gan không bị quá tải với lượng thức ăn đột ngột. Exendin-4 tương tự một hormone trong hệ tiêu hóa người là GLP-1, chỉ khác là nó tồn tại lâu hơn.

Từ phát hiện trên, một loại thuốc mới là Byetta được chế tạo. Đây là “bản sao nhân tạo” của exendin-4, dùng điều trị bệnh tiểu đường type 2. Do phần lớn bệnh nhân tiểu đường type 2 luôn lo bị tăng trọng vì phải ăn thường xuyên, Byetta được xem là một đột phá, bởi nó giúp bệnh nhân kiểm soát tốt hơn trọng lượng cơ thể.

V.H. (theo The Age)

Diễn thời trang trên máy bay

Trên chuyến bay từ Sydney đến Auckland của Hãng Hàng không New Zealand hôm qua, các khách mời nổi tiếng và hơn 120 hành khách đã được xem một sô thời trang độc đáo của 30 nhà thiết kế ở sàn diễn trên máy bay ở độ cao hơn 9.100m (ảnh), mở đầu Tuần lễ Thời trang của Hàng không New Zealand.

V.H. (theo Stuff)

Cấm đan áo nơi công cộng

Thanh tra y tế ở Cheshire (Anh) vừa cấm khách nữ  không được đan áo trong phòng chờ ở Bệnh viện Congleton War Memorial, với lý do kim đan áo quá sắc nhọn, không bảo đảm an toàn và có thể gây tai nạn cho người khác. Chưa hề có tai nạn nào xảy ra, nhưng thanh tra vẫn yêu cầu dẹp. Một số khách đã phản đối, nói đan áo ở phòng đợi là một cách thư giãn tuyệt vời, cũng là cách giúp những người bị viêm khớp giữ đôi tay và cánh tay linh hoạt.

D.H. (theo Daily Mail)

Đánh trăn cứu chó

Bà Catherine Leonard, 41 tuổi, ở Hồng Công (Trung Quốc) vừa chiến đấu hết sức mình với một con trăn dài 4,5m để cứu con chó cưng  Poppy của bà khỏi bị con trăn siết ngạt tại công viên sinh thái Sai Kung. Bà kể đã tung chân “sút” liên tục vào con trăn nhưng nó vẫn quấn con chó, nhưng cuối cùng con trăn đành phải bỏ đi, Poppy thoát chết. Năm ngoái tại công viên này cũng xảy ra vụ một con trăn siết chết một con chó. Gần đây, tại một nông trại Hồng Kông cũng xảy ra vụ một con trăn tấn công và nuốt chửng một con bê.  

T.T. (theo SCMP)

Bơm ngực cho lính nữ

Quân đội Australia vừa lên tiếng bảo vệ quyết định trả tiền cho một số nữ binh hải quân được bơm ngực, không phải vì lý do thẩm mỹ, nhưng vì một số nữ quân nhân cảm thấy cần có bộ ngực to.  Người phát ngôn của quân đội nói bất kỳ suy nghĩ nào về việc bơm ngực cho lính nữ để họ “trông sexy” hơn không chỉ là suy nghĩ sai mà còn là sự sỉ nhục những người lính này. Báo Herald Sun ở Melbourne nêu cứ mỗi ca bơm ngực cho lính nữ, hải quân tốn 10.000 đô la Australia. Tờ báo dẫn lời một bác sĩ giải phẫu hàng đầu ở xứ chuột túi là Kourosh Tavakoli, cho biết hải quân Australia đã trả cho ông tiền bơm ngực cho hai nữ sĩ quan 25 và 32 tuổi tại phòng mạch tư của ông.

A.T. (theo Melbourne Sun)

“Người cá” thứ thiệt

Bà Nadya Vessey bị mất hai chân sẽ sớm được bơi như “mỹ nhân ngư”, nhờ một cái “đuôi” thiết kế đặc biệt. Chiếc đuôi “người cá” này sẽ do nhóm kỹ thuật viên tạo hiệu quả đặc biệt của những phim Lãnh chúa Nhẫn và King Kong thực hiện từ đầu năm tới. Nó sẽ được tạo thành một kiểu quần bơi ngắn dễ cởi và mặc vào, “vừa hiệu quả vừa đẹp” theo yêu cầu của bà Nadya, muốn nó sẽ cho phép bà tha hồ “quẫy” dưới nước một cách nhẹ nhàng, thậm chí bà đã tính đến chuyện tham dự nội dung bơi đường trường với chiếc đuôi này. 

T.T. (theo Daily Mail)

Nói không đi đôi với làm

Nam sinh viên Christopher Bevan, 21 tuổi, Đại học Bloomburg (Pennsylvania, Mỹ) bị bắt quả tang lái xe quá tốc độ 80km/g tại một khu vực chỉ cho phép tốc độâ 24km/g. Anh ta còn bị phát hiện say rượu. Sự cố này xảy ra chỉ vài tuần sau khi Bevan chỉ trích các tờ báo xem giới sinh viên là những kẻ vô trách nhiệm. Anh ta khẳng định chỉ có một nhóm nhỏ sinh viên vô trách nhiệm, còn hầu hết là những người có tinh thần trách nhiệm với trường và với xã hội.

T.Tr. (theo AP)

Các tin, bài viết khác