Thanh Hóa: Hơn 8 tháng vẫn chưa khắc phục xong sự cố vỡ kênh ngàn tỷ

SGGPO
Sau hơn 8 tháng xảy ra sự cố vỡ kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã (Thanh Hóa), đến nay, sự cố này vẫn chưa được khắc phục xong.

Tin liên quan

Thanh Hóa: Hơn 8 tháng vẫn chưa khắc phục xong sự cố vỡ kênh ngàn tỷ ảnh 1 Sau hơn 8 tháng xảy ra sự cố, đoạn kênh trên tuyến Bắc sông Chu - Nam sông Mã vẫn chưa khắc phục xong

Như Báo SGGP đã thông tin, dự án kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã do Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 3 (Bộ NN-PTNT) làm chủ đầu tư. Kênh có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 370km, tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng, đưa vào vận hành năm 2017.

Khoảng 9 giờ 45 ngày 27-12-2020, một đoạn kênh chính dài 70m qua địa bàn giáp ranh xã Phùng Minh và Phùng Giáo (huyện Ngọc Lặc) đã bị vỡ. Sự cố này đã khiến khoảng 30.000ha đất nông nghiệp thiếu nước tưới, hàng ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Sau khi xảy ra sự cố, đến ngày 5-1-2021, các đơn vị liên quan đã khắc phục tạm thời sự cố, thông dòng kênh để phục vụ nước tưới và sinh hoạt. Sự cố được khắc phục tạm thời bằng cách đắp đất đá hỗn hợp bờ kênh bị vỡ, sau đó dùng màng chống thấm HDPE Geomembrane trải lên.

Thanh Hóa: Hơn 8 tháng vẫn chưa khắc phục xong sự cố vỡ kênh ngàn tỷ ảnh 2 Đoạn kênh bị vỡ được đắp lại bằng đất đá hỗn hợp và lót tấm chống thấm HDPE Geomembrane để thông dòng tạm thời

Tuy nhiên, từ đó đến nay, sau hơn 8 tháng, đoạn kênh bị vỡ vẫn chưa được khắc phục.

Lý giải về việc này, ông Trần Văn Tỉnh, Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 3 cho biết, sau khi xảy ra sự cố, đơn vị phải xử lý gấp, vội, trong thời gian ngắn để đáp ứng nhu cầu về nguồn nước tưới và sinh hoạt.

Nhưng sau đó, vì yêu cầu an toàn cho công trình nên sau khi đắp chiều cao kênh phải thực hiện quan trắc lún theo thời gian. Mặt khác, thời gian qua công trình vẫn phải vận hành để lấy nước tưới, nước sinh hoạt liên tục nên không thể thi công khắc phục sự cố.

Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 3 đã có kế hoạch báo cáo cấp trên nhưng chưa tìm được thời điểm thích hợp. Dự kiến trong tháng 9 này, nếu cắt được nước khoảng 7 đến 10 ngày sẽ thi công khắc phục xong phần việc trong lòng kênh.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vietnam Airlines thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines vừa cho biết đã phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, giúp doanh nghiệp này đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HoSE vì đã thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế