Thành phố mang tên Bác phải luôn có các thế hệ cán bộ mang tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

(SGGPO).- Ngày 19-5, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi và Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ (2006-2015).

Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Trung Trực, Vụ Trưởng Vụ địa phương 3, Ban Tổ chức Trung ương; Trần Thanh Bình, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng (phụ trách phía nam). Về phía TP có các đồng chí: Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy; Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy; Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy. Ngoài ra, tham dự hội nghị còn có 500 cán bộ trẻ đại diện cho hơn 1.500 cán bộ của Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi và Chương trình đào tạo Thạc sĩ, tiến sĩ của thành phố.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng trò chuyện với các cán bộ trẻ được đào tạo từ 2 chương trình. Ảnh: Việt Dũng

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Thành ủy TP, hàng năm có trên 90% cán bộ 2 chương trình được đơn vị đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và có chiều hướng phát triển tốt. Nhiều cán bộ trẻ thể hiện được năng lực trong công tác, được bầu vào cấp ủy các cấp, được bổ nhiệm các chức danh chủ chốt và giới thiệu ứng cử Quốc hội và HĐND TP.

Ghi nhận những kết quả nổi bật mà hai chương trình đã mang lại, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định: “Hai chương trình là nét đột phá trong công tác tạo nguồn cán bộ trẻ của TP chúng ta”. Theo đồng chí, đầu tư cho con người chính là đầu tư cho tương lai. TP xác định nâng cao nguồn nhân lực là chương trình đầu tiên trong 7 đột phá của TP HCM. Đặc biệt, nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, tài chính… có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh TPHCM đang vươn lên trở thành trung tâm tài chính hàng đầu trong khu vực.

Bên cạnh những mặt tích cực, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu cần đánh giá lại nghiêm túc, cầu thị các mặt còn hạn chế cũng như cần phải có khảo sát, đánh giá năng lực cán bộ đã được đào tạo. Theo Bí thư Thành ủy, TP không thể yên tâm chỉ bằng các con số mà cần hiệu quả thực chất từ những hiến kế mà các cán bộ trẻ này đề ra để phát triển TP. Lực lượng này sẽ là chủ chốt trong tương lai, cáng đáng những công việc nặng nề trong phát triển TP .

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện chương trình phải tiếp tục nghiên cứu, đưa ra hình thức đào tạo phù hợp. Theo đồng chí, cần loại bỏ tư tưởng ỷ lại bằng cấp. Không phải những người có bằng cấp cao là những nhân lực chất lượng cao. “Hơn bao giờ hết TP chúng ta cần có 1 đội ngũ cán bộ trẻ tài năng, đức hạnh và nhiệt huyết. TP mang tên Bác phải luôn có các thế hệ cán bộ mang tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Vì vậy cùng với việc thực hiện 2 chương trình chúng ta cần nhanh chóng xây dựng cơ chế để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cả trong và ngoài nước góp sức xây dựng TP”- Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi, báo cáo với hội nghị, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Thị Tô Châu cho biết, từ năm 2001 đến nay, đội ngũ cán bộ chương trình đã được xét tuyển và bố trí công tác 1.524 đồng chí. Hiện nay chương trình còn 1.087 cán bộ có độ tuổi dưới 35 tuổi và đang công tác, trong đó có 562 nữ (51,70%); 893 đảng viên (82,15%); 417 cán bộ (38,36%) có trình độ thạc sĩ. Trong đó có 168 cán bộ tiếp tục tham gia Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và 249 cán bộ tự đào tạo; 391 cán bộ (35,97%) được đề bạt, bổ nhiệm.

Về Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ đã đào tạo 582 học viên, gồm 28 tiến sĩ (4,81 %) và 554 (95,19 %) thạc sĩ. Theo đồng chí Nguyễn Thị Tô Châu, việc lựa chọn ngành đào tạo căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và phát triển TP, chú trọng lĩnh vực quản lý Nhà nước về kinh tế, đô thị, thương mại quốc tế và các ngành khoa học-công nghệ mũi nhọn như nhóm ngành quản lý nhà nước (quản lý hành chính, quản lý giáo dục, quản lý nguồn nhân lực, quản lý khoa học và công nghệ…); nhóm ngành quản lý đô thị (quy hoạch đô thị, quản lý đô thị và công trình, quản lý dự án, quản lý môi trường…); nhóm ngành kinh tế (kinh tế phát triển, quản lý thị trường tài chính, chứng khoán, quản trị kinh doanh…)… Chương trình đã thực hiện thủ tục bố trí công tác cho 665 cán bộ (trong đó có 468 cán bộ, công chức trở về địa phương, đơn vị tiếp tục công tác và 197 sinh viên được bố trí sau đào tạo). Hiện nay, chương trình có 577 học viên (44 tiến sĩ, 533 thạc sĩ) đã hoàn thành chương trình học tập và đang công tác tại các sở-ban-ngành, quận-huyện, doanh nghiệp. Trong đó có 195 cán bộ công tác tại khối quận-huyện, 331 cán bộ công tác tại khối sở, ban, ngành và 51 cán bộ công tác tại khối doanh nghiệp; 326 cán bộ đang giữ nhiệm vụ trưởng, phó trưởng phòng sở-ngành, quận-huyện và tương đương trở lên; 62 cán bộ tham gia cấp ủy cấp trên cơ sở và 158 cán bộ tham gia cấp ủy cơ sở.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Các đồng chí lãnh đạo TPHCM,các đại biểu chúc mừng điển hình dân vận khéo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ động, sáng tạo trong vận động, phát huy sức mạnh toàn dân

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải, suốt 40 năm tiếp nối xây dựng và hoạt động, có thể khẳng định Ban Dân vận Thành ủy TPHCM đã luôn chủ động, sáng tạo trong công tác nghiên cứu, tham mưu cho Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị làm tốt công tác vận động nhân dân. Từ thực tiễn tình hình nhân dân đề xuất nhiều chủ trương, phát huy các nguồn lực trong dân để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện an sinh và giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Tập huấn đấu tranh phản bác quan điểm sai trái

Ngày 26-11, Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt các quy định mới về công tác xây dựng Đảng và tập huấn về cách thức tổ chức nội dung thông tin đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, lan tỏa thông tin tích cực.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam là ưu tiên của Thụy Sĩ trong hợp tác phát triển kinh tế

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ, ngày 27-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương quan trọng. Trước đó, vào chiều 26-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Guy Parmelin đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP