Thành phố mang tên Bác phải luôn có các thế hệ cán bộ mang tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

(SGGPO).- Ngày 19-5, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi và Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ (2006-2015).

Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Trung Trực, Vụ Trưởng Vụ địa phương 3, Ban Tổ chức Trung ương; Trần Thanh Bình, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng (phụ trách phía nam). Về phía TP có các đồng chí: Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy; Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy; Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy. Ngoài ra, tham dự hội nghị còn có 500 cán bộ trẻ đại diện cho hơn 1.500 cán bộ của Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi và Chương trình đào tạo Thạc sĩ, tiến sĩ của thành phố.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng trò chuyện với các cán bộ trẻ được đào tạo từ 2 chương trình. Ảnh: Việt Dũng

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Thành ủy TP, hàng năm có trên 90% cán bộ 2 chương trình được đơn vị đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và có chiều hướng phát triển tốt. Nhiều cán bộ trẻ thể hiện được năng lực trong công tác, được bầu vào cấp ủy các cấp, được bổ nhiệm các chức danh chủ chốt và giới thiệu ứng cử Quốc hội và HĐND TP.

Ghi nhận những kết quả nổi bật mà hai chương trình đã mang lại, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định: “Hai chương trình là nét đột phá trong công tác tạo nguồn cán bộ trẻ của TP chúng ta”. Theo đồng chí, đầu tư cho con người chính là đầu tư cho tương lai. TP xác định nâng cao nguồn nhân lực là chương trình đầu tiên trong 7 đột phá của TP HCM. Đặc biệt, nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, tài chính… có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh TPHCM đang vươn lên trở thành trung tâm tài chính hàng đầu trong khu vực.

Bên cạnh những mặt tích cực, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu cần đánh giá lại nghiêm túc, cầu thị các mặt còn hạn chế cũng như cần phải có khảo sát, đánh giá năng lực cán bộ đã được đào tạo. Theo Bí thư Thành ủy, TP không thể yên tâm chỉ bằng các con số mà cần hiệu quả thực chất từ những hiến kế mà các cán bộ trẻ này đề ra để phát triển TP. Lực lượng này sẽ là chủ chốt trong tương lai, cáng đáng những công việc nặng nề trong phát triển TP .

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện chương trình phải tiếp tục nghiên cứu, đưa ra hình thức đào tạo phù hợp. Theo đồng chí, cần loại bỏ tư tưởng ỷ lại bằng cấp. Không phải những người có bằng cấp cao là những nhân lực chất lượng cao. “Hơn bao giờ hết TP chúng ta cần có 1 đội ngũ cán bộ trẻ tài năng, đức hạnh và nhiệt huyết. TP mang tên Bác phải luôn có các thế hệ cán bộ mang tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Vì vậy cùng với việc thực hiện 2 chương trình chúng ta cần nhanh chóng xây dựng cơ chế để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cả trong và ngoài nước góp sức xây dựng TP”- Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi, báo cáo với hội nghị, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Thị Tô Châu cho biết, từ năm 2001 đến nay, đội ngũ cán bộ chương trình đã được xét tuyển và bố trí công tác 1.524 đồng chí. Hiện nay chương trình còn 1.087 cán bộ có độ tuổi dưới 35 tuổi và đang công tác, trong đó có 562 nữ (51,70%); 893 đảng viên (82,15%); 417 cán bộ (38,36%) có trình độ thạc sĩ. Trong đó có 168 cán bộ tiếp tục tham gia Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và 249 cán bộ tự đào tạo; 391 cán bộ (35,97%) được đề bạt, bổ nhiệm.

Về Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ đã đào tạo 582 học viên, gồm 28 tiến sĩ (4,81 %) và 554 (95,19 %) thạc sĩ. Theo đồng chí Nguyễn Thị Tô Châu, việc lựa chọn ngành đào tạo căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và phát triển TP, chú trọng lĩnh vực quản lý Nhà nước về kinh tế, đô thị, thương mại quốc tế và các ngành khoa học-công nghệ mũi nhọn như nhóm ngành quản lý nhà nước (quản lý hành chính, quản lý giáo dục, quản lý nguồn nhân lực, quản lý khoa học và công nghệ…); nhóm ngành quản lý đô thị (quy hoạch đô thị, quản lý đô thị và công trình, quản lý dự án, quản lý môi trường…); nhóm ngành kinh tế (kinh tế phát triển, quản lý thị trường tài chính, chứng khoán, quản trị kinh doanh…)… Chương trình đã thực hiện thủ tục bố trí công tác cho 665 cán bộ (trong đó có 468 cán bộ, công chức trở về địa phương, đơn vị tiếp tục công tác và 197 sinh viên được bố trí sau đào tạo). Hiện nay, chương trình có 577 học viên (44 tiến sĩ, 533 thạc sĩ) đã hoàn thành chương trình học tập và đang công tác tại các sở-ban-ngành, quận-huyện, doanh nghiệp. Trong đó có 195 cán bộ công tác tại khối quận-huyện, 331 cán bộ công tác tại khối sở, ban, ngành và 51 cán bộ công tác tại khối doanh nghiệp; 326 cán bộ đang giữ nhiệm vụ trưởng, phó trưởng phòng sở-ngành, quận-huyện và tương đương trở lên; 62 cán bộ tham gia cấp ủy cấp trên cơ sở và 158 cán bộ tham gia cấp ủy cơ sở.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc Hội nghị BCH Đảng bộ TPHCM khóa XI lần thứ 9 mở rộng, sáng 14-10-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG

Hội nghị BCH Đảng bộ TPHCM khóa XI lần 9 mở rộng: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gợi mở nhiều vấn đề trọng tâm

“Trong ứng phó với đại dịch chưa từng có tiền lệ này, chúng ta càng thấy rõ hơn những phẩm chất tốt đẹp của từng cán bộ từ thành phố tới cơ sở. Đồng thời, cũng nhận thấy rất rõ những hạn chế, yếu kém của từng tổ chức, cá nhân trong hệ thống mà bình thường chưa thể thấy được”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói và gợi mở nhiều vấn đề trọng tâm tại hội nghị.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Kết nạp đảng viên ở tuyến đầu chống dịch

Ngày 3-10, tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM), Chi bộ Quận sự phường 10, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp đảng cho quần chúng ưu tú Đỗ Tiến Phát (sinh năm 1998), chiến sĩ dân quân thường trực phường 10.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp

Tỉnh Tây Ninh đang đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm Phục vụ hành chính công (Trung tâm HCC). Nhờ đó góp phần giảm bớt chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP