Thành phố nên sớm có tên đường Hà Huy Tập

Ngày 10-4-2006 tại thủ đô Hà Nội, Đảng và Nhà nước đã tổ chức kỷ niệm trọng thể 100 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập (4-1906 - 4-2006). Trong diễn văn đọc tại buổi lễ, đồng chí Phan Diễn - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, khẳng định: “Đồng chí Hà Huy Tập là một chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng, người con ưu tú của dân tộc...” (SGGP, 11-4-2006).

Đồng chí Hà Huy Tập

Tôn vinh đồng chí Hà Huy Tập bởi những cống hiến to lớn của đồng chí cho sự nghiệp cách mạng, đó là chuyện bình thường, đương nhiên! Nhưng có một băn khoăn lớn vẫn còn tồn tại: Ở TPHCM có hàng ngàn con đường lớn nhỏ; nhưng đến nay, vẫn chưa có con đường nào được mang tên Hà Huy Tập; mặc dù đồng chí đã từng sống, chiến đấu ở TP chúng ta và hy sinh ngay tại vùng đất “Mười tám thôn Vườn Trầu”, năm đồng chí 35 tuổi, (đồng chí Hà Huy Tập bị thực dân Pháp xử bắn cùng một lúc với các đồng chí Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Hữu Tiến vào sáng sớm ngày 28-8-1941 tại giếng nước Hóc Môn - nay là Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn).

Năm 1995, trên tạp chí “Sổ tay Xây dựng Đảng” của Ban Tư tưởng - Văn hóa Thành ủy (số 7-1995), tôi có bài viết đề nghị nên chọn một con đường lớn ở TP để đặt tên “đường Hà Huy Tập”, nhưng đến nay vẫn chưa có, mặc dù 11 năm qua TP đã mở thêm nhiều con đường rộng lớn, khang trang. Trong số các Tổng Bí thư của Đảng (đã mất), chỉ có đồng chí Hà Huy Tập là chưa được đặt tên đường tại TPHCM. Theo tôi, như vậy là chưa thỏa đáng đối với công lao to lớn và sự hy sinh anh dũng của đồng chí Hà Huy Tập.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP