Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các dự án du lịch

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo Kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cùng UBND 9 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng, TPHCM, Cần Thơ và Bình Thuận.
Công ty TNHH Delta-Valley Bình Thuận chưa đăng ký hợp đồng thuê đất, kê khai thuế và nộp thuế đối với diện tích 2.489.133,0m² đã nhận bàn giao. Ảnh: NGUYỄN TIẾN
Công ty TNHH Delta-Valley Bình Thuận chưa đăng ký hợp đồng thuê đất, kê khai thuế và nộp thuế đối với diện tích 2.489.133,0m² đã nhận bàn giao. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Tại tỉnh Bình Thuận, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm đối với 20 dự án. Hầu hết các dự án triển khai thực hiện đều chậm so với tiến độ đã cam kết trong giấy chứng nhận đầu tư; nhiều dự án có khó khăn, vướng mắc trong đến bù, giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư không thỏa thuận được giá đền bù, hỗ trợ với người dân; do năng lực của chủ đầu tư còn hạn chế; do vướng mắc trong quy hoạch (bị chồng lấn với khu vực quặng titan); do hạ tầng còn thiếu, như: đường giao thông, nước sinh hoạt...

Đặc biệt, một số chủ đầu tư dự án tại Bình Thuận chậm nộp, hoặc chưa nộp tiền thuê đất, gồm:

Công ty TNHH Mũi Yến với dự án Khu du lịch sinh thái Mũi Yến chưa nộp 192,672 triệu đồng tiền thuê đất năm 2018.

Công ty CP Đầu tư Du lịch Long Hải với dự án Làng du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Long Hải chưa nộp 2.240,782 triệu đồng tiền thuê đất 2 năm 2016, 2017.

Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tân Tiến với dự án Khu du lịch The Balé Mũi Né nợ tiền thuê đất 4.201,86 triệu đồng và 126,144 triệu đồng tiền chậm nộp.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ EDEN với dự án Khu du lịch biển Rừng Dương nợ 969,364 triệu đồng tiền thuê đất.

Công ty CP Giải thưởng lớn Hòa Thắng với dự án tổ hợp Thể thao - Dịch vụ - Du lịch Hòa Thắng nợ 2.746,057 triệu đồng tiền thuê đất.

Công ty TNHH Delta-Valley Bình Thuận chưa đăng ký hợp đồng thuê đất, kê khai thuế và nộp thuế đối với diện tích 2.489.133,0m² đã nhận bàn giao.

Công ty TNHH Du lịch Nam Thuận Quý với dự án Khu du lịch biệt thự Nam Thuận Quý chưa thực hiện cam kết ký quỹ theo quy định.

Từ những tồn tại, hạn chế kế trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận đôn đốc chủ đầu tư các dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; hỗ trợ chủ đầu tư trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh xác định cụ thể từng loại đất để phục vụ cho việc xác định giá đất cụ thể; ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích đất đã bàn giao cho chủ đầu tư theo quy định (dự án Tổ hợp Khu du lịch Thung lũng Đại dương).

Đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường xác định lại giá cho thuê đất của 1.171.896m² trong hợp đồng thuê đất của Công ty TNHH Mũi Yến - chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Mũi Yến theo đúng mục đích sử dụng đất làm dự án, không để thất thoát ngân sách nhà nước. Trường hợp xác định sai thì phải truy thu và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận ra soát, đề xuất điều chỉnh, khoanh định khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia trên địa bàn tỉnh, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền khắc phục tình trạng chồng chéo với quy hoạch phát triển du lịch của địa phương.

Tại tỉnh Lâm Đồng, trong 39 dự án đầu tư thì chỉ có 5 dự án hoàn thành và đưa vào hoạt động. Hầu hết các dự án đầu tư ngoài ngân sách đều chậm tiến độ, hiệu quả đầu tư còn hạn chế.
Đặc biệt, Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt) còn tồn tại hàng loạt bất cập về đầu tư, giải phóng mặt bằng, chậm tiến độ. 
Tính đến tháng 8-2017, tổng vốn đã cấp cho các hạng mục công trình dự án chỉ đạt hơn 213 tỷ đồng/870 tỷ đồng. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn chưa được triển khai dứt điểm; trên lòng hồ Tuyền Lâm có tình trạng người dân làm bè, lán trại để đánh bắt cá gây mất cảnh quan; nguồn nước mặt có dấu hiệu ô nhiễm ở một số khu vực;...
Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các dự án du lịch ảnh 1 Người dân làm bè nuôi, đánh bắt cá gây mất cảnh quan trên Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Trước tình hình trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm; chấm dứt tình trạng người dân làm bè, lán trại để nuôi, đánh bắt cá gây mất cảnh quan và xử lý nguồn nước mặt có dấu hiệu ô nhiễm.

Còn dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp và Sân gofl Tuyền Lâm 18 lỗ, hạng mục khách sạn 5 sao và 400 căn biệt thư chưa được đầu tư, đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch.
Đối với vấn đề này, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, phê duyệt đề xuất của chủ đầu tư dự án trên được chuyển hình thức trả tiền thuê đất hàng năm sang một lần cho cả thời gian thuê; nghiên cứu, xem xét đề xuất của chủ đầu tư xin cấp phép được khai thác lâm sản trên phần diện tích đã được chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện xây dựng các hạng mục công trình chưa đầu tư.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đón hàng trăm ngàn khách quốc tế du xuân

Đón hàng trăm ngàn khách quốc tế du xuân

Năm nay, hòa cùng khách nội địa, ngành du lịch đánh dấu sự khởi sắc khi đón hàng trăm ngàn khách quốc tế du xuân khắp mọi miền Tổ quốc. Đây là tín hiệu hết sức tích cực cho ngành công nghiệp không khói đang phục hồi mạnh mẽ…

Thị trường

Hoa đồng tiền Đà Lạt giá cao

Ngày 30-1, ghi nhận tại các làng trồng hoa tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), giá hoa đồng tiền được thu mua tại vườn có giá từ 120.000-150.000 đồng/bó 20 bông, cao gấp đôi so với ngày thường (ảnh).

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 15 điểm

Sau phiên khai xuân khởi sắc, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 30-1 (Mùng 9 tháng Giêng) đã quay đầu giảm mạnh trước lực bán mạnh của nhà đầu tư, kết thúc 8 phiên tăng điểm liên tục trước đó.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.