Tháo gỡ khó khăn cho tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc: Rà soát nguồn gốc, cấp phép cho doanh nghiệp đạt yêu cầu

Thông tin từ Bộ NN-PTNT ngày 14-11 cho biết, Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường (Bộ NN-PTNT) đã có báo cáo gửi Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam về việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm hùm bông ở miền Trung sang thị trường Trung Quốc (bị ách tắc không rõ nguyên nhân từ tháng 8-2023 đến nay).

Theo đó, Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc đã liên hệ, tổ chức cuộc làm việc trực tuyến giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc (gồm Vụ Giám sát kiểm dịch động thực vật; cơ quan hải quan tại các địa phương nhập khẩu tôm) và các cơ quan chức năng của Việt Nam (gồm Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường; Cục Thủy sản; Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc) để trao đổi về tình hình xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc.

Tại buổi làm việc, Vụ Giám sát kiểm dịch động thực vật Trung Quốc thông tin, từ năm 2021, nước này đã sửa đổi danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp cần được bảo vệ, trong đó tôm hùm bông được đưa vào danh mục loài cần được bảo vệ cấp độ 2. Đến tháng 5-2023, tiếp tục sửa đổi Luật Bảo vệ động vật hoang dã, trong đó quy định cấm đánh bắt, sử dụng, kinh doanh, buôn bán tôm hùm bông. Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thông báo (nội bộ) tới các cơ quan hải quan địa phương.

Tuy nhiên, theo Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường, phía Trung Quốc chỉ cấm nhập khẩu tôm hùm bông khai thác, đánh bắt tự nhiên mà không cấm tôm hùm bông nuôi. Thủ tục thông quan lô hàng và kiểm tra an toàn thực phẩm không thay đổi so với trước đây. Đối với cơ sở bao gói, cơ sở nuôi tôm hùm bông xuất khẩu phải đăng ký danh sách kèm theo thông tin cụ thể về cơ sở nuôi tôm hùm. Vụ Giám sát kiểm dịch động thực vật của Trung Quốc cho biết, sẽ gửi cho phía Việt Nam biểu mẫu đăng ký mới (thông qua Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc) để rà soát, đăng ký đối với các cơ sở bao gói, cơ sở nuôi tôm hùm bông xuất khẩu sang Trung Quốc.

Sau khi nhận được danh sách đăng ký của phía Việt Nam, phía Trung Quốc sẽ tổ chức kiểm tra trực tuyến và (hoặc) trực tiếp đối với các cơ sở nuôi và công bố danh sách các cơ sở của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc trên website của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục