Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao

Năm 2016 để lại ấn tượng với nhiều người dân với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ. Với khẩu hiệu thực thi là nói đi đôi với làm, hành động và hành động, Thủ tướng và Chính phủ đã quyết liệt, tháo gỡ, chấn chỉnh, xây dựng, thúc đẩy. Trong đó, ấn tượng khá nổi bật trong công tác điều hành của Chính phủ là Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2017, theo Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Tổ công tác sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc đôn đốc kiểm tra các bộ ngành, địa phương.

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ (do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng) làm việc với lãnh đạo UBND TP Hà Nội vào tháng 9-2016.

Dấu ấn điều hành

Theo Thủ  tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc thành lập Tổ công tác nhằm “chúng ta thống kê từng việc để xem chúng ta nói và làm đến đâu”. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cho biết, sau khi được Thủ tướng Chính phủ thành lập (ngày 19-8-2016), tính đến cuối năm 2016, Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra được 13 bộ, cơ quan, địa phương, gồm: KH-ĐT, Tài chính, Y tế, Công thương, NN-PTNT, TN-MT, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, TP Hà Nội, TPHCM, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ngoài việc kiểm tra thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại 13 bộ, cơ quan, địa phương, Tổ công tác đã tiến hành 4 cuộc kiểm tra chuyên đề do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp yêu cầu, với các đơn vị Bộ GT-VT, Bộ KH-ĐT,  Bộ Tài chính và VPCP; UBND tỉnh Long An, UBND tỉnh Quảng Bình, UBND tỉnh Hà Tĩnh. Các báo cáo, thông báo kết luận của Tổ công tác đã đánh giá đầy đủ, khách quan, trung thực những kết quả đạt được của bộ, cơ quan, địa phương được kiểm tra, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, yếu kém, dư luận quan tâm, bức xúc, đề nghị Chính phủ yêu cầu bộ, cơ quan, địa phương cần quan tâm, chỉ đạo để chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.

Thông qua các buổi kiểm tra, Tổ công tác đã tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao của bộ, cơ quan, địa phương để có biện pháp thực hiện, bảo đảm đúng tiến độ. Do đó, nhiều nhiệm vụ còn tồn đọng liên quan trực tiếp đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân, liên quan đến an sinh xã hội được kịp thời giải quyết, thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Số nhiệm vụ quá hạn của năm 2016 chỉ chiếm 2,82%, giảm 22,18% so với cùng kỳ năm 2015 (số nhiệm vụ quá hạn năm 2015 chiếm tới 25%). Đặc biệt, số nhiệm vụ quá hạn giảm mạnh kể từ khi có Tổ công tác của Thủ tướng về đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Trong 5 tháng (từ tháng 8 đến tháng 12-2016) số nhiệm vụ quá hạn giảm 16,2% so với thời điểm 31-7-2016 là thời điểm trước khi Tổ công tác được thành lập.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá, khi có Tổ công tác, các bộ, cơ quan, địa phương đã tích cực, chủ động, nghiêm túc hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Đối với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, một số bộ, cơ quan, địa phương đã chủ động phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan để xử lý hoặc báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giải quyết. Do đó, kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan, địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực; góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng đã có tác động lan tỏa mạnh mẽ đến việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong công tác chỉ đạo, điều hành của bộ, cơ quan, địa phương. Học tập sáng kiến của Thủ tướng, nhiều bộ, cơ quan, địa phương cũng đã thành lập Tổ công tác để giúp Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố rà soát, đôn đốc và kiểm tra nội bộ cơ quan, địa phương mình trong việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cũng như của lãnh đạo bộ, cơ quan, địa phương.

Sát thực tiễn để tham mưu với Thủ tướng, Chính phủ

Chia sẻ với báo chí nhân dịp năm mới 2017, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ vẫn nhắc liên tục rằng muốn làm được thì các thành viên Chính phủ, các “tư lệnh” ngành phải đoàn kết, phải mạnh. Các thành viên Chính phủ phải làm việc với không khí mạnh mẽ, quyết liệt và xốc vác, không né tránh, khi họp va chạm với nhau nhưng sau đó lại bắt tay bình thường. Phải có sự phản biện, phân tích trên cơ sở luận cứ khoa học và trên cơ sở gốc vấn đề là hiệu quả, vì dân, trách nhiệm.... “Tôi cho rằng, đổi mới không có sự phản đối chưa hẳn đã tốt, mà đổi mới sẽ có những thay đổi tới cùng trong cái mới”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Quan điểm của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng là chuyển động VPCP thành mô hình mẫu để chuyển động đến các bộ ngành, địa phương, kể cả ứng dụng công nghệ thông tin, quan điểm xử lý công việc, chứ không phải né tránh. “Ví dụ người ta đề nghị một văn bản lên mà chúng ta lại ra một văn bản rằng: giải quyết theo quy định của pháp luật, thì ai chẳng làm được. Pháp luật không có, không làm được thì người ta mới hỏi, nên nếu trả lời một câu kiểu đánh võng thì người dân, doanh nghiệp sẽ… botay.com!” - Chủ nhiệm VPCP nêu quan điểm. Vì vậy, phải thấu hiểu, vận dụng nghiêm túc quy định của pháp luật, không thể làm trái luật được nhưng phải xem xét sâu xa tại sao luật quy định  như vậy mà không làm được. Từ đó, phải có đề xuất, tham mưu với Thủ tướng trên cơ sở sát thực tiễn.

Hiện nay kỳ vọng của người dân, doanh nghiệp rất nhiều, rất lớn. Đảng, Nhà nước, Quốc hội cũng đang tập trung suy nghĩ đưa đất nước phát triển đúng như kỳ vọng của người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đang tập trung đưa ra những giải pháp mạnh, đúng định hướng. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, năm 2017, Tổ công tác của Thủ tướng tiếp tục nỗ lực để làm sao giúp việc hiệu quả hơn cho chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Đó cũng là điều mà người dân, doanh nghiệp mong đợi.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP