Tháo vướng trong cấp giấy chứng nhận nhà ở chung cư

Hiện TPHCM có khoảng 63 dự án nhà chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất (gọi là giấy chứng nhận - GCN). Những dự án này đã bị “treo” GCN trong thời gian dài, phát sinh nhiều tranh chấp, khiếu kiện và làm mất an ninh trật tự. Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vừa chỉ đạo các sở ngành 

 

 Một dự án chung cư tại quận 9, TPHCM chưa được cấp giấy chứng nhận. Ảnh: HUY PHAN
Một dự án chung cư tại quận 9, TPHCM chưa được cấp giấy chứng nhận. Ảnh: HUY PHAN

Chia 2 loại dự án để cấp GCN

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, các dự án xây dựng chung cư trên địa bàn thành phố được chia thành 2 loại để đề xuất phương án giải quyết. Loại 1 gồm các dự án có tính chất biệt lập, chỉ một số hạng mục công trình khép kín như hồ bơi, mảng xanh, bồn hoa.

Với loại dự án này, toàn bộ diện tích đất dự án được xác định là đất ở để thu tiền sử dụng đất và cấp GCN theo quy định. Loại 2 gồm các dự án lớn có nhiều hạng mục phục vụ công cộng, ngoài công trình chung cư còn có nhiều công trình khác như công viên, trường học, bệnh viện, khu thương mại, khu thể dục thể thao… các trục đường chính kết nối với đường giao thông công cộng bên ngoài chung cư. Với loại này, diện tích đất xây dựng chung cư để thu tiền sử dụng đất và cấp GCN được xác định theo cơ cấu sử dụng đất của dự án đã được phê duyệt theo quy hoạch và có thể chia thành 3 nhóm. 

Nhóm 1 là nhóm đất xây dựng nhà ở (đất xây dựng chung cư), phải thu tiền sử dụng đất 100% diện tích phân bổ đất ở (gồm diện tích đã trừ mật độ xây dựng), cấp GCN cho chủ đầu tư đủ diện tích đã đóng tiền sử dụng đất ở và Nhà nước không quản lý diện tích này. Nhóm 2 là nhóm đất xây dựng công trình công cộng (bệnh viện, trường học, công viên cây xanh, thể dục thể thao), Nhà nước lập thủ tục quản lý, sau đó mới quyết định chủ trương đầu tư, trong đó có giải pháp cho thuê (khuyến khích chủ đầu tư dự án tham gia đầu tư và khai thác hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện theo quy định). Nhóm 3 là nhóm đất xây dựng công trình giao thông hạ tầng kỹ thuật (chiếu sáng, viễn thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước…), chủ đầu tư hoàn thành việc xây dựng để bàn giao cho Nhà nước quản lý. Phần diện tích này sẽ không thu tiền sử dụng đất và không cấp GCN quyền sử dụng đất.

Tập trung giải quyết các dự án trọng điểm

Về phương thức xử lý, UBND TPHCM lưu ý, đối với các dự án mới bắt đầu triển khai, các đơn vị tham mưu phải xác định rõ, cụ thể ngay từ đầu từng loại đất xây dựng công trình nhà ở chung cư và các công trình khác để làm cơ sở thu tiền sử dụng đất ở và cấp GCN theo quy định. Với các dự án đã triển khai thực hiện trong giai đoạn trước đây, Sở TN-MT được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở QH-KT, Sở KH-ĐT và các đơn vị liên quan rà soát các quy định trước đây, kiểm tra thực tế xây dựng để phân loại dự án, nhóm đất xây dựng các công trình như trên để có cơ sở thu tiền sử dụng đất. Trước mắt sẽ tập trung vào những dự án trọng điểm, có nhiều hộ dân, chủ đầu tư bức xúc. UBND TPHCM cũng chỉ đạo Sở TN-MT hệ thống hóa quy định pháp luật có liên quan từng thời kỳ, hoàn thiện lại đề xuất, lấy ý kiến Hiệp hội Bất động sản TPHCM và tham khảo Bộ TN-MT, sau đó trình Thường trực UBND TPHCM để thống nhất chủ trương áp dụng chung trên toàn thành phố.

Trước đó, vào tháng 9-2020, UBND TPHCM đã có công văn gửi Bộ TN-MT và Bộ Tài chính về kiến nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc xác định, thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn. Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TPHCM tập trung chỉ đạo Sở TN-MT và các đơn vị liên quan tăng cường, đẩy nhanh tiến độ cấp GCN trên địa bàn; chủ động phối hợp với các bộ liên quan, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản để kịp thời có các giải pháp khắc phục các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ TN-MT, Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu công văn của UBND TPHCM, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn và kiến nghị nêu trong công văn theo chức năng, thẩm quyền; trường hợp không thuộc thẩm quyền thì nghiên cứu, đề xuất giải pháp và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết; phối hợp chặt chẽ và kịp thời hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra TPHCM trong thực hiện công tác này nhằm tạo điều kiện để người dân nhanh chóng được cấp GCN nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp về nhà đất cho họ.

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Hoài Ân chắt chiu nguồn lực đầu tư để phát triển đồng bộ

Là huyện trung du, miền núi tỉnh Bình Định, huyện Hoài Ân những năm qua nổi bật bởi phát triển nông nghiệp, đang hướng đến ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song với đó, huyện đang tập trung các nguồn lực và nhiều giải pháp để tạo sự phát triển đồng bộ, trong đó chăm lo đầu tư về giáo dục, hạ tầng giao thông miền núi đang được huyện hết sức chú trọng.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.