Thêm bé trai 1 tuổi và 1 nữ sinh tại TPHCM mắc Covid-19

SGGPO
Bệnh nhi nam, 1 tuổi, ở quận 6, TPHCM. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN 1.347 vào ngày 22, 23, 25, 27-11 (cha mẹ bệnh nhi có gửi bé qua nhờ BN 1.347 trông hộ). Trường hợp khác là một nữ sinh, lây nhiễm từ BN 1.347. Nữ sinh này sinh năm 1992, là học viên của BN 1.347. Bộ Y tế cho biết, tổng số tiếp xúc đang được điều tra là 513 người.

Tin liên quan

Chiều 1-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 báo cáo tình hình và các biện pháp phòng chống dịch.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian qua, chúng ta đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống, đề cao cảnh giác, chứ không phải “mất bò mới lo làm chuồng”.

Ngày 30-11, đã có ca lây nhiễm đầu tiên ra cộng đồng sau 88 ngày không ghi nhận. Thủ tướng cho biết, ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. Thủ tướng đã yêu cầu phải làm rõ việc lây nhiễm này, trách nhiệm nằm ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly; cơ quan nào chịu trách nhiệm.

Thêm bé trai 1 tuổi và 1 nữ sinh tại TPHCM mắc Covid-19 ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 1-12. Ảnh: VIẾT CHUNG

Đề nghị thảo luận thêm một số biện pháp mạnh mẽ hơn, Thủ tướng lưu ý, thời gian tới sẽ có nhiều cuộc họp, hội nghị, đại hội, sự kiện lớn của đất nước, tập trung nhiều người, như tổng kết năm của các bộ, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, đặc biệt là Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Cần phải có biện pháp để không ảnh hưởng các sự kiện chính trị lớn của nước ta và các đại hội quy mô quốc gia khác.

Bên cạnh đó, hiện nay, chúng ta đón nhiều công dân từ các “tâm dịch” của thế giới về nước. Vậy quyết sách về vấn đề này như thế nào? Thủ tướng cho biết, có ý kiến đặt vấn đề tại sao Hà Nội và TPHCM quy định chặt chẽ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, trong khi một số tỉnh, thành phố khác lại không, vì vậy chủ trương nhất quán của chúng ta là tất cả các phương tiện công cộng, nơi đông người… phải thực hiện một số khâu của Thông điệp 5K.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng đề nghị báo cáo về tình hình vaccine ngừa Covid-19, biện pháp hợp tác trong vấn đề này.

Theo báo cáo của Bộ Y tế (tính đến 10 giờ ngày 1-12-2020), sau 88 ngày không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng, ngày 30-11-2020, Bộ Y tế ghi nhận trường hợp bệnh nhân Covid-19 (BN 1.347) có tiền sử tiếp xúc với tiếp viên hàng không trong thời gian cách ly tại nhà và sau đó được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (BN 1.342). Đây là trường hợp lây nhiễm thứ phát từ người về từ vùng dịch - đã được ngành y tế TPHCM điều tra và xử lý kịp thời.

Thêm bé trai 1 tuổi và 1 nữ sinh tại TPHCM mắc Covid-19 ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm. Ảnh: VIẾT CHUNG

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính (ngày 15 và 18-11), tiếp viên hàng không được về cách ly tại nhà trọ (đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM). Trong quá trình cách ly, tiếp viên này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN 1988, trú tại phường 3, quận 6, TPHCM) có tới sống cùng.

Ngày 28-11, tiếp viên được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (BN 1.342, thông báo ngày 29-11).

Trước đó, trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến ngày 18-11, BN 1.342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác và sau đó xét nghiệm dương tính là BN 1.325 (thông báo ngày 26-11).

Ngay khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính của BN 1.342, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức điều tra ổ dịch, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân, kết quả ngày 30-11 có một mẫu dương tính là người bạn nam (BN 1.347).

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của BN 1.347 cho thấy, trong thời gian từ ngày 18 đến ngày 25-11, bệnh nhân này đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (đường Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán cà phê và quán karaoke.

* Một trường hợp lây nhiễm từ BN 1.347 là bệnh nhi nam, 1 tuổi, ở quận 6, TPHCM. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN 1.347 vào ngày 22, 23, 25, 27-11 (cha mẹ bệnh nhi có gửi bé qua nhờ BN 1.347 trông hộ).

Ngày 30-11, sau khi biết thông tin BN 1.347 dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã điều tra và đưa bé cùng mẹ bé đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, cha bé và các thành viên trong gia đình được cách ly tại nhà. Bé được lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đêm ngày 30-11.

* Trường hợp khác là một nữ sinh, lây nhiễm từ BN 1.347. Nữ sinh này sinh năm 1992, là học viên của BN 1.347. Qua điều tra, truy vết, có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh này đã được cách ly và chờ xét nghiệm.

Bộ trưởng Bộ  Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, BN 1.347 và BN 1.342 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng BN 1.342 vi phạm rất nghiêm trọng quy định phòng, chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung và đề nghị xử lý nghiêm.
Thêm bé trai 1 tuổi và 1 nữ sinh tại TPHCM mắc Covid-19 ảnh 3 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại phiên họp. Ảnh: VIẾT CHUNG
Bộ Y tế cũng cho biết, tổng số tiếp xúc đang được điều tra là 513 người, trong đó tiếp xúc gần (F1) theo điều tra ban đầu là 99 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ, có 81 trường hợp âm tính, 18 trường hợp đang chờ kết quả); trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 414 (cách ly tại nhà, đã lấy mẫu xét nghiệm 337 trường hợp, 123 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm).

Đến 6 giờ ngày 1-12, có 204 trường hợp tiếp xúc có kết quả âm tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM tiếp tục điều tra, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 506 trường hợp, trong đó cách ly tập trung 11 trường hợp, cách ly tại nhà 395 trường hợp; đồng thời phong tỏa các địa điểm mà 2 trường hợp này từng đến.

Theo Bộ Y tế, đến nay, trên cả nước hiện đang cách ly 16.756 người, trong đó cách ly tại cơ sở y tế: 175, tại khu cách ly tập trung: 15.741 và tại nhà/nơi lưu trú 840 người.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng 

Chiều 1-12, kết luận cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần phải bình tĩnh và quyết liệt hơn, cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác ở mọi địa bàn, trước hết là các thành phố lớn, các khu tập trung đông người. Thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K”, trước hết là 2K: Đeo khẩu trang và khử khuẩn.

Thủ tướng nêu rõ, các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, các khu tập trung chú ý vấn đề đeo khẩu trang. Tăng cường kiểm tra các chủ trương đã nêu, đặc biệt là đeo khẩu trang và khử khuẩn, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy…

Những vụ việc đã xảy ra cần rút kinh nghiệm sâu sắc, nhất là ngành y tế. Các cấp, các ngành, các địa phương khi tiếp khách nước ngoài, người từ nước ngoài về, hay từ vùng có khả năng lây nhiễm cao thì phải hỏi ý kiến ngành y tế trước khi quyết định. Quản lý biên giới, xuất nhập cảnh chặt chẽ. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết). Hành khách trên mọi chuyến bay về nước đều phải được cách ly 14 ngày.

Với trường hợp lây nhiễm vừa qua, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xác định đây là vi phạm nghiêm trọng, cần phải có biện pháp xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vì vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan. Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo cụ thể cùng với Bộ Y tế về việc cách ly các tổ bay, các tiếp viên của các hãng hàng không một cách nghiêm túc, đúng quy định, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết; các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh.

Về công tác thông tin truyền thông, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phổ cập tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch vì dịch còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới; hướng dẫn người dân đề phòng bệnh tật. Ngăn chặn thông tin tiêu cực, bịa đặt, “tinh thần chủ động, tích cực, không mất cảnh giác chứ không phải tinh thần hoang mang, run sợ khi một ca lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra ở TPHCM”, Thủ tướng nói. TPHCM triển khai mọi biện pháp, xử lý các trường hợp F1, F2 kiên quyết, kịp thời, thần tốc.

Tại cuộc họp, về việc lây nhiễm sang người khác, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ kết quả xác minh BN 1.342 lây trong cơ sở cách ly tập trung từ BN 1.325 do không tuân thủ các quy định cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. BN 1.347 lây từ BN 1.342 do không tuân thủ việc cách ly tại nhà. Trách nhiệm đầu tiên là của các cá nhân, bên cạnh đó các cơ sở tổ chức cách ly cũng đã vi phạm nghiêm trọng trong việc tổ chức cách ly, buông lỏng trong việc thực hiện các quy định.

Bộ Y tế đề xuất VietnamAirline kiểm điểm người đứng đầu phụ trách khu cách ly tập trung của VietnamAirline và BN 1.342, UBND TPHCM kiểm điểm trách nhiệm của người phụ trách công tác giám sát cách ly y tế phường 2, quận Tân Bình và xử lý người quản lý nhà trọ tại 50 đường Bạch Đằng, quận Tân Bình, TPHCM. Xử lý nghiêm BN 1.342 và các trường hợp có liên quan, vì đây là trường hợp cố tình vi phạm.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án xây mới Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM (cơ sở 2) thành nơi đổ rác thải, bị lấn chiếm dựng nhà tạm trong diện tích đã đền bù giải tỏa. Ảnh chụp chiều 2-12

Phản hồi loạt bài “Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt”: Cần hài hòa lợi ích các bên

Sau khi đăng loạt bài "Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt" (từ ngày 1 đến 2-12), đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh, TPHCM và một số đơn vị liên quan đã bày tỏ ý kiến đồng tình đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án. 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc