Thêm một “nhà phát minh chân đất”

Nhìn bà con nông dân thu hoạch bắp phải bóc vỏ, tách hạt bằng tay quá cơ cực mà năng suất không đạt bao nhiêu, anh Huỳnh Thái Dương (Hàm Thuận Bắc-Bình Thuận) nghĩ: “Chúng ta có máy tuốt lúa, vì sao không tạo ra máy tuốt ngô cho bà con đỡ cơ cực?”.

Thế là, sau nhiều đêm thức trắng suy nghĩ nghiên cứu, qua 7 lần thử nghiệm, lần cuối cùng anh phải bán chiếc xe gắn máy duy nhất của gia đình để có tiền làm thử nghiệm, chiếc máy bóc vỏ, tách hạt bắp mới vận hành được.

Với máy này, một giờ người nông dân có thể tách được 4-5 tấn hạt bắp, tỷ lệ tiêu hao nhiên liệu lại thấp (1-1,5 lít dầu/giờ). Từ thành công trên, đã có 500 máy tuốt bắp, tách hạt được anh Dương sản xuất và chuyển giao cho nông dân với giá 16 triệu đồng/máy.

Khi đã có vốn, Cơ sở Cơ khí nông nghiệp Minh Thành (QL 1A, Tà Zôn, Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận. ĐT 062.866288-0989021219) ra đời và anh Dương lại bắt tay vào chế tạo máy tách củ đậu phộng (lạc).

Chiếc máy trên một ngày có thể được bóc củ cho 4-5 hecta lạc, thay thế cho 400 công lao động mà tỷ lệ thất thoát dưới 1%. Từ những sáng chế trên, mới đây anh Huỳnh Thái Dương đã vinh dự được ra Hà Nội báo cáo điển hình tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc.

Lý Hùng

Các tin, bài viết khác