Công trình cải tạo hệ thống thoát nước đường Hoàng Hoa Thám-Vạn Kiếp

Thi công gian dối

Khi lãnh đạo Sở Giao thông Công chính TPHCM có văn bản yêu cầu thanh tra toàn bộ công trình cải tạo hệ thống thoát nước Hoàng Hoa Thám-Vạn Kiếp (qua các phường 3, 6, 7, quận Bình Thạnh), Báo SGGP tiếp tục nhận được thông tin phản ánh của người dân về nhiều dấu hiệu thi công gian dối tại công trình này.

  • Chung tiền... để được làm trước

Trở lại thăm công trình này vào chiều 4-5, chúng tôi nhận thấy trên công trường mọi thứ vẫn ngổn ngang, không thấy bóng dáng của đơn vị thi công. Vậy mà, tại buổi làm việc với Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TPHCM và quận Bình Thạnh hồi tháng 3-2006, lãnh đạo Sở GTCC, chủ đầu tư (Công ty Thoát nước đô thị) và đơn vị thi công (Công ty cổ phần Xây lắp giao thông công chính Hà Nội) hứa “chắc như bắp”... lần thứ 4 là sẽ hoàn tất công trình trước 30-4-2006 (!).

Quá nhiều gian dối khi thi công hệ thống thoát nước trên đường Vạn Kiếp, Bình Thạnh. Ảnh: VIỆT DŨNG

Một người dân trong hẻm 29 Hoàng Hoa Thám (phường 6) vô cùng bức xúc khi hầu hết hố ga, trụ cứu hỏa của công trình đều đặt trước cửa nhà dân, trong khi theo thiết kế chúng phải nằm giữa 2 nhà dân nhằm đảm bảo mỹ quan và vệ sinh. Có những hố ga vừa thi công xong đã bị sụp nắp nên phải đào lên làm lại nhiều lần.

Một người dân khác trên tuyến đường này cho biết đã phát hiện nhiều dấu hiệu gian dối trong thi công. Ví dụ: trước khi đặt đường ống thoát nước, đơn vị thi công đã bỏ qua công đoạn rải một lớp cát trước khi đặt cống xuống.

Bà con ngụ ở số 30 Hoàng Hoa Thám (phường 7) còn chỉ cho chúng tôi xem một cái hố khoảng 2m2 trước cửa nhà và cho biết: Chỉ sau một trận mưa mà đoạn cống do đơn vị thi công đào lên rồi lấp đất lại đã bị kéo sụp xuống sâu đến 2m. Khi đó, họ không thấy có đoạn cống nào lắp đặt bên dưới cả (?). Nhưng nào chỉ có thi công gian dối, theo một số người dân, để đoạn đường trước nhà mình được ưu tiên thi công sớm, chủ hộ nhà 5C Hoàng Hoa Thám không chỉ phải chung chi tiền mà còn phải năn nỉ đơn vị thi công. Điều khó hiểu là mặt bằng thi công đã sẵn sàng cả tuyến đường nhưng đơn vị thi công lại làm chắp vá theo kiểu “da beo”.

  • Lấy ván làm nắp hố ga

Nhiều người dân còn khẳng định, đường cống mới thi công nhưng không thoát nước được, có khi tràn ra trên nắp hố ga gây ô nhiễm. Đơn vị thi công “chữa cháy” bằng cách đặt máy bơm để rút nước cống lên. Nhiều đoạn lắp đặt cống mới nhưng cũng có đoạn sử dụng cống cũ.

Còn nữa, theo sổ ghi chép công tác giám sát nhân dân, ngày 3-5-2006 ông Trần Văn Luận, Tổ trưởng Tổ dân phố 53, phường 3 ghi lại: “Trên đường cống thoát nước hẻm 55 Vạn Kiếp, đơn vị thi công có làm một hố ga nhưng lại không có nắp. Mỗi khi trời mưa, đất cát trôi xuống lấp hố ga lại. Khi bà con phản ánh, đơn vị thi công chỉ đem miếng ván mỏng lót trên miệng hố ga rồi lấp đất xuống”.

Ông Luận đã yêu cầu lãnh đạo phường kiểm tra lại trường hợp này để có biện pháp đối với đơn vị thi công. Ngày 21-4, ông Nguyễn Kim Long, cũng là một giám sát nhân dân phản ánh, đơn vị thi công đã làm bể hố ga trước nhà số 101 Vạn Kiếp. Công nhân đập ra lấy sắt và đến nay vẫn chưa được tu sửa. Trước đây, một giám sát viên nhân dân khác ở phường 3 từng phát hiện việc thi công ẩu tả đoạn trước chợ Vạn Kiếp -chỉ “thả” cừ trên bề mặt thay vì phải đóng sâu xuống đất. Ngoài ra, họ cũng phát hiện đơn vị thi công lát gạch vỉa hè theo “công thức”: 8 bao cát + 9 bao gạch mà chỉ có… 1 bao xi măng?!

Trước thực tế này, ông Đinh Minh Đức, Phó chủ tịch UBND phường 3 bức xúc: Kiểu làm này chứng tỏ đơn vị thi công quá xem thường tính mạng của người dân. Theo ông Đức, việc lãnh đạo Sở GTCC yêu cầu thanh tra toàn bộ công trình để làm rõ những khuất tất, gian dối trong thi công là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, người dân đang lo khu vực này là vùng đất trũng, thường bị ngập vào mùa mưa, việc thanh tra khiến công trình kéo dài sẽ càng làm khổ người dân. Vấn đề là, đơn vị thi công này đã bị xử phạt hơn chục lần; chủ đầu tư (Sở GTCC) đã thừa nhận đơn vị thi công không đủ năng lực, vậy tại sao không mạnh dạn chấm dứt hợp đồng đối với đơn vị thi công? 

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: