Thí sinh cần cân nhắc lựa chọn nguyện vọng

Ngày 26-2, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, hàng ngàn thí sinh đã đến tham dự, tìm hiểu thông tin tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do Bộ GD-ĐT phối hợp với các đơn vị tổ chức. Đây là cơ hội để thí sinh hiểu rõ hơn các thông tin và đưa ra quyết định chọn ngành, chọn nghề phù hợp nhất với năng lực và đam mê của mình.

Không cố tận dụng tối đa nguyện vọng

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 có một số điểm mới về phương án thi như tăng cường thi trắc nghiệm, có thêm bài thi tổ hợp (bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và bài thi tổ hợp khoa học xã hội)… Những thay đổi này nằm trong lộ trình đổi mới kiểm tra, đánh giá, tác động đến quá trình dạy học, góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay cũng được phân cấp về cho các sở GD-ĐT chủ trì, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia.

Tại ngày hội, phần lớn thí sinh quan tâm đến việc xét tuyển đại học. Nhất là việc năm nay được đăng ký nhiều nguyện vọng thì thí sinh nên đăng ký như thế nào? TS Vũ Viết Bình (Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội) khuyên thí sinh không nên cố tận dụng tối đa nguyện vọng, mà cần có sự tìm hiểu kỹ, có đầy đủ thông tin và tập trung lựa chọn một hướng đi mà mình thấy chắc chắn nhất. Trả lời băn khoăn của các thí sinh về việc xét tuyển nguyện vọng từ cao xuống thấp sẽ được xét thế nào, có bình đẳng không, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, quy tắc xét tuyển năm nay là thí sinh đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Ví dụ, thí sinh đăng ký NV1 vào trường A, NV2 vào trường B, NV3 vào trường C, NV4 vào trường D. Nếu điểm của thí sinh đủ để trúng tuyển NV2 vào trường B thì thí sinh không còn cơ hội để xét tuyển NV3, NV4 dù đủ điểm đậu. Về điểm xét tuyển trong bài thi tổ hợp, nhiều thí sinh cũng chưa rõ trong bài thi tổ hợp, điểm các môn thành phần khi lấy xét tuyển sẽ được tính như thế nào?, ông Trần Văn Nghĩa cho biết, môn thành phần trong bài thi tổ hợp chấm theo thang điểm 10. Và khi xét tuyển tổ hợp môn sẽ tính theo điểm từng môn.

Khối ngành công an, quân đội có sức hút lớn

Tại ngày hội tuyển sinh, có thể nhận thấy xu hướng của tuyển sinh năm nay là khối ngành công an, quân đội có sức hút rất lớn đối với thí sinh. Vấn đề được thí sinh quan tâm nhất của 2 khối ngành đặc thù này là quy trình sơ tuyển và đăng ký xét tuyển. Trả lời băn khoăn của thí sinh về việc khối trường quân đội có được điều chỉnh nguyện vọng từ trường đại học quân sự này sang trường đại học quân sự khác không, ông Vũ Xuân Tiến, Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng cho biết, theo quy định của Bộ Quốc phòng, thí sinh phải tham gia sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng cao nhất (NV1) vào một trường nào đó. Vì vậy, trong thời gian được điều chỉnh nguyện vọng mà Bộ GD-ĐT quy định, thí sinh không được phép điều chỉnh từ hệ quân sự của trường đại học này sang xét tuyển tại hệ quân sự của trường đại học khác. “Nhưng các em hoàn toàn có thể chuyển từ trường đại học quân sự sang trường đại học dân sự hoặc hệ dân sự trong bất kỳ trường đại học quân sự nào em thấy thích”, ông Vũ Xuân Tiến cho hay. Vừa qua, Ban Tuyển sinh Quân sự (Bộ Quốc phòng) đã công bố chỉ tiêu các trường khối quân đội năm 2017, trong đó Học viện Kỹ thuật Quân sự cao nhất với hơn 1.200 chỉ tiêu.

Còn đối với khối trường công an, đến nay Bộ Công an chưa công bố chỉ tiêu vào các trường cũng như hướng dẫn tuyển sinh. Điều này đang khiến nhiều thí sinh “sốt ruột”. Đại diện Ban Tuyển sinh Công an, Thiếu tá Bùi Thành Đạt, Phó phòng Kế hoạch và hợp tác đào tạo, Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, đầu tháng 3 tới, Bộ Công an sẽ tổ chức hội nghị tuyển sinh 2017, sau đó, sẽ thông báo rộng rãi đến thí sinh chỉ tiêu, hướng dẫn xét tuyển của các trường trong ngành để thí sinh nắm được thời gian cụ thể, liên hệ với công an quận, huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm các thủ tục đăng ký, sơ tuyển. Từ ngày 3 đến 30-4 cũng là thời gian để cơ quan công an quận, huyện tiến hành sơ tuyển với các thí sinh có nguyện vọng vào các trường khối ngành công an. Dự kiến, chỉ tiêu năm nay của khối trường công an sẽ giảm hơn năm 2016. Chỉ tiêu nữ của khối ngành công an sẽ tùy từng trường, từng ngành nhưng quy định không quá 10% chỉ tiêu. Trước câu hỏi của thí sinh, năm nay khối trường đại học công an bỏ xét tuyển khối C0, vậy khối A xét tuyển được vào trường nào trong ngành, đại diện Ban Tuyển sinh Công an cho biết, với khối A, năm 2017, thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển duy nhất vào Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy; các trường công an khác không dùng tổ hợp khối A để xét tuyển sinh.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục