Thí sinh được quyền chọn môn thi ngoại ngữ

Chuyên mục “Tuyển sinh 2015” của chúng tôi nhận nhiều thắc mắc của bạn đọc về vấn đề thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tới.

Theo Quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh không được học môn ngoại ngữ hoặc học môn này trong điều kiện không đảm bảo chất lượng sẽ được giám đốc Sở GD-ĐT xem xét, quyết định cho phép thí sinh chọn môn thi thay thế môn ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

* Về vấn đề miễn thi môn ngoại ngữ, quy chế nêu rõ đối tượng miễn thi gồm: là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ GD-ĐT. Thí sinh miễn thi môn ngoại ngữ được tính 10 điểm cho môn này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh không sử dụng quyền được miễn thi môn ngoại ngữ sẽ phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi. Hiệu trưởng trường ĐH- CĐ quyết định việc sử dụng hay không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh.

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 các môn ngoại ngữ sẽ có phần viết và trắc nghiệm, thời gian làm bài thi là 90 phút.

- Bạn đọc Nguyễn Hữu Minh (huuminh119@yahoo.com.vn) gửi câu hỏi về Báo SGGP: Con tôi vừa muốn sử dụng quyền miễn thi ngoại ngữ (cháu có chứng chỉ IELTS>4.0) để xét tốt nghiệp, vừa đăng ký thi môn ngoại ngữ để xét vào các trường đại học bắt buộc phải thi môn ngoại ngữ có được không? Nếu được sẽ lấy điểm như thế nào?

>> Ông TRẦN VĂN NGHĨA, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Hoàn toàn được. Thí sinh có thể sử dụng chứng chỉ môn ngoại ngữ A để xét tốt nghiệp (thí sinh miễn thi môn ngoại ngữ được tính 10 điểm cho môn này để xét công nhận tốt nghiệp THPT), đồng thời đăng ký thi môn ngoại ngữ B để xét vào các trường đại học bắt buộc phải thi môn ngoại ngữ B. Tuy nhiên, tôi cho rằng, những trường hợp này rất hiếm.

- Bạn đọc Vĩnh Đạt (0903835430) hỏi: Con chúng tôi đang học lớp 12N Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3 TPHCM. 12N là lớp tiếng Nhật, do vậy các cháu được học ngoại ngữ chính là tiếng Nhật, ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Anh. Theo thông báo của nhà trường thì các cháu bắt buộc phải thi tốt nghiệp ngoại ngữ là môn tiếng Nhật, không được phép chọn môn tiếng Anh. Vậy thông báo của nhà trường về việc các cháu lớp tiếng Nhật 12N buộc phải thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ tiếng Nhật là đúng hay sai? Nếu các cháu có nguyện vọng thi tiếng Anh thì có được giải quyết? Trong trường hợp các cháu không được đăng ký thi tốt nghiệp môn tiếng Anh, nhưng các cháu lại có nguyện vọng xét tuyển vào đại học khối A1 (gồm 3 môn Toán - Lý - Anh) thì các cháu phải làm thế nào để có điểm môn tiếng Anh?

>> Ông TRẦN VĂN NGHĨA, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): nếu nhà trường ra thông báo như vậy là nhà trường sai.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, lịch thi sẽ thống nhất trong toàn quốc. Trong đó, môn ngoại ngữ sẽ chỉ được tổ chức trong cùng một buổi thi đối với 6 môn ngoại ngữ khác nhau (tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức và tiếng Nhật). Trong trường hợp thí sinh đang học chuyên tiếng Nhật nhưng em muốn thi tiếng Anh thì thí sinh được quyền lựa chọn thi một môn ngoại ngữ thuận lợi nhất đối với em. Khi đăng ký dự thi THPT quốc gia, thí sinh chú ý khai báo môn thi ngoại ngữ trong phiếu đăng ký dự thi.

Tới đây khi ban hành hướng dẫn về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, Bộ GD-ĐT sẽ nêu rõ việc này để các địa phương, các trường thực hiện. Quan điểm của Bộ GD-ĐT là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em được đăng ký môn thi mà thí sinh thấy thuận tiện. Trước ngày 1-4, bộ sẽ ban hành văn bản hướng dẫn, Trường THPT Lê Quý Đôn sẽ phải tuân theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

LÂM NGUYÊN ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục