Thị trường bất động sản đang lệch pha cung - cầu

Thống kê từ Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho thấy, 10 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản TPHCM có dấu hiệu sụt giảm về nguồn cung.

 Cụ thể, tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường trong 10 tháng qua là 65 dự án với tổng số 23.759 căn nhà. Trong đó, phân khúc cao cấp có 7.444 căn (chiếm tỷ lệ 31,3%); phân khúc trung cấp 11.731 căn (49,4%) và phân khúc bình dân chỉ có 4.584 căn (19,3%). So sánh tình hình thị trường bất động sản TPHCM 9 tháng đầu năm 2018 với 9 tháng đầu năm 2017 đều thể hiện sụt giảm như: số lượng dự án giảm 11,1%, tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2%. Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp chỉ giảm 9,6%; phân khúc căn hộ trung cấp giảm 37,5% nhưng phân khúc căn hộ bình dân giảm mạnh đến 68%. 

Từ thống kê này, HoREA nhận định nhà ở cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức trong thời gian tới. Cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối, chưa đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường do tỷ lệ căn hộ bình dân chiếm tỷ lệ quá thấp, chưa đến 20%. Trong lúc phân khúc cao cấp chiếm đến 1/3 thị trường với hơn 30% và đã xuất hiện dấu hiệu thừa cung. Đây là biểu hiện lệch pha cung - cầu và cũng là dấu hiệu rõ nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững. Do đó, các chủ đầu tư cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm đưa ra thị trường, sự cạnh tranh ở phân khúc căn hộ cao cấp sẽ khốc liệt. Tuy nhiên, HoREA cũng cho biết, các dự án căn hộ cao cấp tại khu trung tâm lại được hưởng lợi thế “độc quyền” vì TP đã quyết định không chấp thuận thêm dự án chung cư cao tầng từ nay đến năm 2020.

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.