Thị trường chứng khoán và bất động sản sẽ phục hồi

 (SGGPO).- Ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cho rằng, nền kinh tế thế giới và trong nước đang có những tín hiệu lạc quan, mức dự báo tăng trưởng của thế giới được dự đoán ở mức 3,5%.

Dự báo ổn định vĩ mô và tăng trưởng của Việt Nam sẽ triển vọng hơn. GDP trong nước tăng khoảng 6,5% trong năm 2015. Thị trường chứng khoán và bất động sản (BĐS) phục hồi theo hướng lành mạnh hơn, minh bạch hơn. Đây đều là mức tăng trưởng ấn tượng so với các chỉ số này trong giai đoạn 2012 - 2014.

Đó là thông tin tại Hội thảo Kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư tài chính cá nhân diễn ra chiều 14-5, tại Hà Nội do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ VietinBank Aviva tổ chức.

Tại đây, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, cùng với tín hiệu khả quan của nền kinh tế, thị trường đồng thời cũng chứng kiến sự sôi động trở lại của hoạt động đầu tư tài chính của các nhà đầu tư cá nhân. Bên cạnh một số các kênh đầu tư tài chính truyền thống như gửi tiết kiệm, mua vàng, mua BĐS… một số kênh đầu tư mới cũng thu hút sự quan tâm, tìm hiểu và tham gia của một bộ phận các nhà đầu tư cá nhân khi có nguồn tiền nhàn rỗi như mua cổ phiếu/chứng khoán, ủy thác đầu tư, tham gia bảo hiểm có tính chất tích lũy và đầu tư…

Tuy nhiên, việc tiếp cận và sử dụng các kênh đầu tư mới chỉ dừng lại ở một số bộ phận các nhà đầu tư, chưa thực sự phát huy hết khả năng sinh lời của vốn nhàn rỗi để tạo những cú huých cho nền kinh tế. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là tâm lý e ngại rủi ro của không ít nhà đầu tư cá nhân.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư “không nên bỏ hết trứng vào một rổ”, phải da dạng hóa loại hình đầu tư để giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa khả năng sinh lời của nguồn vốn nhàn rỗi. Cùng với đó, cần đặc biệt chú ý đến rủi ro tỷ giá của các đồng tiền lớn trên thế giới, đặc biệt là đồng tiền nhân dân tệ vì Trung Quốc là thị trường lân cận rất lớn, có thể gây tác động đến kinh tế Việt Nam. Ngoài ra, mua bảo hiểm và hợp tác với công ty bảo hiểm đầu tư là phương án chuyên nghiệp nhất hiện nay để tránh rủi ro. Các kênh đầu tư mới như chứng khoán, ủy thác đầu tư, bảo hiểm mang tính chất đầu tư… là những kênh có thể mang lại lợi suất mà nhà đầu tư có thể sử dụng linh hoạt và rất hiệu quả trong bối cảnh hiện nay.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác