Thiên tai hoành hành nhiều nơi

Trong mấy ngày qua, bão lớn đã hoành hành từ bên kia bờ Đại Tây Dương tới Trung Quốc đại lục, qua lục địa già gây nhiều tổn thất về người và của.

Báo động đỏ

Theo CNN, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 4-10 đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại vùng bờ biển phía Đông sau khi cơn bão Joaquin càn quét qua Bahamas đã tăng lên cấp 4, với sức gió lên tới 250km/giờ, gây ảnh hưởng lớn tới các quốc gia trên đường đi của nó, trong đó có Mỹ, nơi đã ghi nhận những thiệt hại đầu tiên do cơn bão này gây ra.

Mưa to dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra tại các bang phía Đông như North Carolina và South Carolina. Tính đến thời điểm hiện tại, có 5 người bị cây đè chết tại North Carolina, trong khi tai nạn do ảnh hưởng của bão đã khiến 3 người thiệt mạng ở South Carolina. Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ cho biết, tại thành phố Charleston của South Carolina đã ghi nhận lượng mưa kỷ lục lên tới 36cm trong vòng 3 ngày qua. Trong khi lượng mưa đo được tại thủ phủ Columbia của South Carolina lên tới 46cm, lệnh giới nghiêm từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau đã được ban bố tại thành phố này. Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley cho biết, lượng mưa 610mm đổ xuống một số khu vực của bang trong cơn mưa bão tồi tệ nhất ở bang này suốt 1.000 năm qua. Ít nhất 211 tuyến quốc lộ và 43 cây cầu trên khắp các bang đã bị phong tỏa; trường học, cửa hàng, quán xá đóng cửa, người dân tiếp tục được khuyến cáo ở trong nhà. Lũ lụt cũng làm dấy lên lo ngại về dịch bệnh có thể lan truyền sau đợt lũ. Hội Chữ thập đỏ đã lập 26 khu trại tị nạn ở khắp bang này.

Trong khi đó, Trung Quốc đã ban bố lệnh báo động đỏ - mức cao nhất - đối với cơn bão Mujigae đổ bộ vào đất liền ngày 4-10. Giới chức tỉnh Hải Nam đã cho sơ tán hơn 600 người khỏi đảo Bắc Cảng và tiến hành gia cố các tòa nhà. Hơn 30.000 người dân tại thành phố Văn Xương cũng đã được sơ tán tới nơi an toàn. Nhiều chuyến bay và hoạt động tàu cao tốc trong tỉnh đã bị hủy bỏ. Tại tỉnh Quảng Đông, hơn 38.900 tàu thuyền đánh cá đã trở về neo đậu trong cảng cùng hơn 10.000 ngư dân. Bão Mujigae đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông kèm lốc xoáy xuất hiện ở vài khu vực, gây sập mạng lưới điện, đổ cây, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương.

Tổn thất lớn

Giới chức Guatemala ngày 4-10 xác nhận, ít nhất 131 người đã chết trong trận lở đất kinh hoàng xảy ra cuối tuần trước tại một làng nghèo ở ngoại ô Guatemala City, trong khi vẫn còn hơn 300 người mất tích. Đơn vị Phòng cháy, chữa cháy tự nguyện Guatemala (CBV) cho biết, trong số 131 thi thể được tìm thấy này có nhiều trẻ em, thậm chí có cả trẻ sơ sinh.Theo Cơ quan Phối hợp giảm nhẹ thiên tai của Guatemala, vụ sạt lở đất còn làm sập hơn 125 ngôi nhà.

Theo giới chức địa phương, một bờ sông đã bị vỡ, nhấn chìm nhà cũng như phương tiện của người dân tại các khu vực này. Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 5-10 đã đích thân tới thị sát các khu vực ngập lụt nặng ở Riviera, Đông Nam nước Pháp và đưa ra lời kêu gọi: “Số người chết vẫn chưa dừng lại, chúng ta cần hành động thật nhanh, hiệu quả và phối hợp nhịp nhàng”.


VIỆT ANH (tổng hợp) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.