Vụ mua 300 ô tô chuyên chở tiền ở Ngân hàng NN-PTNT

Thiệt hại trên 39,4 tỷ đồng

Kết quả sơ bộ thanh, kiểm tra việc đầu tư, mua sắm trang thiết bị tại Ngân hàng NN-PTNT cho thấy ngân hàng này đã gây thiệt hại tới 39,4 tỷ đồng trong việc mua sắm 300 ô tô chuyên dùng để chở tiền.

Năm 2003, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng NN-PTNT ký quyết định phê duyệt dự án mua 300 ô tô chuyên chở tiền với tổng vốn đầu tư 98,1 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có. Cuối năm 2003, ông Đỗ Tất Ngọc, Phó Tổng giám đốc có văn bản đề nghị và được Tổng giám đốc cùng Chủ tịch HĐQT Ngân hàng NN-PTNT phê duyệt điều chỉnh đầu tư dự án lên 129,7 tỷ đồng với lý do tỷ giá ngoại tệ tăng. Tuy nhiên, qua đối chiếu tỷ giá ngoại tệ do chính NH NN-PTNT công bố vào thời điểm phê duyệt dự án lần đầu với thời điểm Tổng giám đốc ngân hàng này trình Chủ tịch HĐQT thì chênh lệch tỷ giá chỉ là 11%. Như vậy, số tiền bị thiệt hại do áp sai chênh lệch tỷ giá lên tới 20,6 tỷ đồng!

Không chỉ có vậy, Hội đồng đấu thầu dự án trên còn quyết định chọn nhà thầu bỏ giá dự thầu cao nhất trong số 3 đơn vị dự thầu là đơn vị trúng thầu. Việc làm này tiếp tục gây thiệt hại số tiền 18,8 tỷ đồng! Như vậy, tổng số tiền thiệt hại trong dự án mua sắm 300 ô tô chuyên dụng lên tới 39,4 tỷ đồng.

Cũng theo kết quả thanh, kiểm tra dự án mua 100 ô tô chuyên dùng lập ngân hàng lưu động của ngân hàng trên thì dự án này có dấu hiệu thông thầu. Khi đăng báo mời thầu, Ngân hàng NN-PTNT đã rự ý rút ngắn thời hạn nộp hồ sơ, vi phạm Nghị định số 88/1999. Việc làm này đã trực tiếp loại bỏ nhiều nhà thầu muốn tham gia. Sau đó, ngân hàng này nhận hồ sơ dự thầu của cả 3 nhà thầu, trong đó có hai nhà thầu trong nước. Tuy nhiên, điều bất thường là cả 3 bộ hồ sơ dự thầu đều bằng tiếng Anh, không có bản tiếng Việt tức là hồ sơ không hợp lệ nhưng chủ đầu tư vẫn chấp nhận.

N.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Từ ngày 23-8 đến ngày 15-9, Công an TPHCM đã kiểm tra gần 2 triệu lượt người tham gia giao thông, phát hiện lập biên bản hơn 17.000 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 28 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là các lỗi ra đường không có lý do chính đáng, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án