Festival phim của điện thoại di động

Thỏa mãn sức sáng tạo

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số bùng nổ như ngày nay, việc sở hữu một chiếc điện thoại với đầy đủ các tính năng như quay phim, chụp ảnh và nghe nhạc không còn là điều xa vời. Và theo một cách nhìn nào đó, chiếc điện thoại di động cũng góp phần thỏa mãn sức sáng tạo của con người. Một festival phim của riêng điện thoại di động đã diễn ra trung tuần tháng 10 tại thủ đô Paris tráng lệ

  • Không khuôn mẫu

Tên gọi chính thức của festival này là Pocket Film Festival (tạm dịch: Liên hoan những bộ phim bỏ túi). Đã có tất cả 90 bộ phim gửi tham dự với nội dung rất phong phú và đa dạng. Độ dài của phim cũng không thống nhất. Có những bộ phim chỉ dài 30 giây với nội dung ngắn gọn nhưng cũng có những bộ phim dài cả chục phút với bố cục chặt chẽ.

Tất cả cùng có điểm chung là đều được ghi hình bằng những chiếc camera nhỏ xinh gắn ở điện thoại di động. Với liên hoan phim, các nhà tổ chức muốn giới thiệu với cả thế giới một loại hình nghệ thuật vừa mới lạ, vừa thân quen và đang phát triển rộng rãi khắp toàn cầu. Thêm vào đó, họ cũng muốn kiểm nghiệm những ảnh hưởng của nó tới dòng điện ảnh truyền thống.

Liên hoan phim đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình, không chỉ từ phía những “đạo diễn” tương lai mà còn cả từ phía những nhà sản xuất điện thoại di động nổi tiếng trên thế giới, cụ thể là Hãng Nokia và dịch vụ truyền thông lớn của Pháp là SFR. Đặc biệt, trong Liên hoan phim, điện thoại hiện đại thế hệ 3G đã trở nên hết sức phổ biến bởi những tiện ích cũng như chất lượng của chiếc camera gắn kèm.

Ngày nay, trên thế giới, những người sử dụng điện thoại di động không chỉ download những bản nhạc chuông (ringtones), những trò chơi điện tử, những hình động ngộ nghĩnh (graphics) mà cả Mobisodes (một loại video clip có thể hiện ra trên màn hình của điện thoại di động). Thậm chí, ở Anh và Mỹ, loạt phim truyền hình nổi tiếng 24 của Hãng Fox cũng đã được phát hành dưới dạng những đoạn phim nhỏ, dài chừng 1 phút để đáp ứng nhu cầu của các fan tải về di động của mình.

  • Kích thích sự sáng tạo

Festival lần này được tổ chức tại Trung tâm Diễn đàn phim ảnh ở thủ đô Paris. Vài tháng trước, diễn đàn này đã cung cấp khoảng 100 chiếc điện thoại di động tiên tiến, thế hệ 3G cho những nhà làm phim, nhà văn, nhạc sĩ, nhà viết kịch bản và các nghệ sĩ khác để họ thỏa sức sáng tạo cho loại hình nghệ thuật mới mẻ này. Kết quả thành công rực rỡ. Các bộ phim được thực hiện có nội dung hết sức đa dạng, từ phim tài liệu, phim ký sự nhân vật đến phim ngắn hoàn chỉnh dài 90 phút, như Les Jours où Je N’Existe Pas (tạm dịch: Những ngày tôi không tồn tại).

Tất cả những bộ phim tham gia đều được chiếu trên màn ảnh thông thường. Khán giả cũng có thể tự xem chúng với những màn hình nhỏ của điện thoại di động đặt ở ngoài hành lang phòng chiếu. Điều thú vị là ở ngoài hành lang, khán giả tỏ ra thích thú hơn hẳn so với việc xem bộ phim đó trên màn hình lớn. Những người tới dự liên hoan đa phần là giới trẻ, đều là những người đặc biệt nhạy bén với công nghệ thông tin.

Liên hoan phim đã kết thúc tốt đẹp. Một số bộ phim đã được tung ra thị trường và trở thành một sản phẩm thương mại hoàn chỉnh, trong đó không thể không kể đến bộ phim Les Jours où Je N’Existe Pas. Một điều chắc chắn là, trong tương lai, những festival dành riêng cho thể loại phim này sẽ còn xuất hiện nhiều với quy mô đa dạng hơn và chất lượng hơn.

PHƯƠNG NGUYỄN

 

Các tin, bài viết khác