Thời hạn bảo hộ quyền tác giả lên tới 75 năm

(SGGP).- Đó là một nội dung quan trọng trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) được UBTVQH cho ý kiến trong phiên họp chiều qua, 24-2.

Dự án luật nêu trên có một số vấn đề cơ bản được Chính phủ xin ý kiến UBTVQH: về giới hạn quyền sở hữu trí tuệ; thời hạn bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan; thời hạn xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp; vai trò của cơ quan nhà nước về SHTT trong hoạt động giám định SHTT...

Vấn đề đạt được sự đồng thuận của đa số thành viên UBTVQH là thời hạn bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan sẽ được kéo dài tới 75 năm, thay vì 50 năm như luật hiện hành.

Việc kéo dài thời hạn này được coi là cần thiết để đảm bảo cân bằng lợi ích của các chủ thể trong nền kinh tế thị trường, tạo sự bình đẳng giữa công dân, tổ chức Việt Nam với công dân, tổ chức có quan hệ điều ước với Việt Nam.

Tuy nhiên, thời hạn xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp là một vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau.

Trước tình trạng “quá tải” của cơ quan chịu trách nhiệm cấp đăng ký cũng như xét mức độ phức tạp của vấn đề này khi mà quá trình hội nhập của nước ta ngày càng sâu rộng, dự án luật được thiết kế theo hướng kéo dài thời hạn thẩm định đơn đăng ký sở hữu công nghiệp lên gấp đôi so với thời hạn hiện nay (lên đến từ 2 đến 24 tháng, tùy loại đơn đăng ký). Dự án luật nêu trên sẽ được QH cho ý kiến, thông qua chỉ trong một kỳ họp.

Theo Dự án Luật Người cao tuổi được UBTVQH cho ý kiến hôm qua (24-2), việc giảm giá cho người cao tuổi sẽ được áp dụng với các dịch vụ như khám chữa bệnh, giao thông, hoạt động văn hóa văn nghệ, thăm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa dân tộc; giá tiêu dùng điện, nước và điện thoại sử dụng tại cơ sở chăm sóc người cao tuổi không vì mục đích lợi nhuận.

Mức giảm cụ thể do Chính phủ quy định. Đáng lưu ý, dự án luật đề nghị khuyến khích hỏa táng sau khi người cao tuổi qua đời bằng cách hỗ trợ một phần kinh phí hỏa táng (mức hỗ trợ theo quy định của Chính phủ).

Nếu được QH thông qua vào cuối năm 2009 như dự kiến, Luật Người cao tuổi sẽ có sự thu hẹp phạm vi điều chỉnh so với Pháp lệnh người cao tuổi hiện hành, theo đó đối tượng người nước ngoài từ 60 tuổi trở lên sinh sống tại Việt Nam không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật.

A.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP