Thời những người đẹp hành động

Thật trùng hợp thú vị khi đầu năm 2006, hai phim hành động viễn tưởng ăn khách Underworld: evolution (Thế giới âm: tiến hóa) và Ultraviolet đều có nhân vật chính là một cô gái xinh đẹp có sức mạnh siêu nhiên. Trước đó, bộ phim Thành phố cạm bẫy (đang chiếu tại Việt Nam) trình chiếu cuối năm 2005 cũng xoay quanh câu chuyện của một nữ siêu anh hùng.

Milla Jovovich trong phim Ultraviolet.

Trong Thành phố cạm bẫy, ở bối cảnh 400 năm tới, Charlize Theron vào vai nữ sát thủ Aeon Flux của phe nổi loạn được đào tạo để đột nhập vào thành phố Bregna - thành phố duy nhất của thế giới được bảo vệ cẩn mật tránh sự xâm lấn của những con người bị xem là hạ đẳng, do những nhà khoa học vĩ đại thống trị - để ám sát người lãnh đạo thành phố.

Thế nhưng, sự phát hiện ra những bí mật về thành phố Bregna, về phe nổi loạn và về chính bản thân mình khiến Aeon Flux hoang mang trước những quyết định mà cô buộc phải thi hành. Bên cạnh những kỹ xảo hiện đại, các pha hành động trong phim khá ấn tượng nhờ sự mềm dẻo và sắc sảo của Charlize Theron. Thế nhưng, một tai nạn trong khi đóng cảnh hành động khiến Theron gãy cổ và cô quyết định từ chối tự mình đóng những cảnh hành động sau đó, thay vào đó là các diễn viên thế thân đảm trách.

Tương tự như trường hợp của Charlize Theron là Kate Beckinsale trong phim Thế giới âm: tiến hóa. Trong phần 2 của bộ phim hành động kinh dị Thế giới âm, Kate Beckinsale tiếp tục vào vai Selene, một nữ ma cà rồng chiến đấu chống lại những thế lực đen tối.

Trong phim này, Selene cùng hợp tác với Michael, một người sói lai, khám phá ra bí ẩn về tổ tiên và dòng máu của họ. Khác hẳn với nét đẹp hiền dịu của một nữ y tá trong phim Trân Châu Cảng, Kate Beckinsale trông lạnh lùng, mạnh mẽ khi vào vai Selene, chiến binh ma cà rồng có sức mạnh phi thường, có thể bay nhảy điêu luyện và sử dụng các loại vũ khí tân kỳ thuần thục.

Vai Selene trong phần 2 của bộ phim được chính đạo diễn Len Wiseman (cũng là chồng của Kate Beckinsale) viết riêng cho vợ mình. Trong khi đó, đạo diễn Kurt Wimmer (vốn nổi tiếng từ bộ phim viễn tưởng Equilibrium) cũng viết riêng vai nữ chính Ultraviolet cho nữ diễn viên Milla Jovovich.

Charlize Theron trong phim Thành phố cạm bẫy.

Bộ phim Ultraviolet cũng có mô típ tương tự như Thế giới âm: tiến hóa. Vào cuối thế kỷ 21, Ma lai - một giống người mới xuất hiện do bị lây nhiễm căn bệnh ma cà rồng, có sức mạnh vô song, tốc độ chuyển động chóng mặt và trí thông minh tuyệt đỉnh - bị đẩy ra khỏi cộng đồng “người bình thường, khỏe mạnh”, khiến cho thế giới rơi vào cuộc chiến giữa con người và Ma lai.

Ngay giữa cuộc chiến, nữ chiến binh Ma lai Ultraviolet nhận nhiệm vụ bảo vệ một cậu bé 9 tuổi bị chính phủ loài người xử tội chết vì mang hiểm họa diệt vong đến thế giới con người. Ultraviolet phát hiện ra sự thật về loài virus truyền nhiễm: đó là tác phẩm của chính con người, do muốn xây dựng một lực lượng quân đội tinh nhuệ. Bằng mọi giá, Violet chống trả lại tên độc tài đang muốn tàn sát giống loài của cô. Milla Jovovich đã đi học một khóa huấn luyện wushu ở Trung Quốc để có thể thực hiện các pha hành động trong phim.

Sắp tới, bộ phim V for Vendetta (Chiến thắng trong mối thù truyền kiếp), do hai anh em Wachowski (tác giả của loạt phim Ma trận) viết kịch bản, cũng hứa hẹn thành công vì có sự xuất hiện độc đáo của nữ diễn viên trẻ Natalie Portman với một “quả đầu trọc lóc” trong vai nữ chính.

Natalie Portman thủ vai Evey, một nữ tù nhân được người đeo mặt nạ mang bí danh V, bí mật giải cứu và huấn luyện trở thành nữ chiến sĩ giải cứu thế giới khỏi sự thống trị của một tên độc tài. Nếu V for Vendetta thành công, nó sẽ khẳng định hình ảnh các nhân vật nữ hành động trên màn bạc và thay thế hình tượng anh hùng cơ bắp kiểu Arnold Schwarzenegger là những cô gái xinh đẹp, quyến rũ, mạnh mẽ. 

PHAN DIÊN ANH

Các tin, bài viết khác