Thổn thức cùng thiên nhiên

Hiểm họa từ nước biển dâng cao, một phần tất yếu của hiện tượng biến đổi khí hậu, đã không còn là cảnh báo nữa mà đã trở thành hiện thực đối với nước ta. Vài năm gần đây, nhiều cánh rừng phòng hộ và xóm ấp ven biển ở các tỉnh cực Nam đã bị đại dương “nuốt chửng” thường xuyên và tai họa này vẫn chưa dừng lại.

Mỗi mùa khô sau đến thì nước mặn lại xâm nhập sâu hơn vào đất liền, các con sông Sài Gòn và Đồng Nai mỗi năm mỗi mặn thêm; ranh mặn cũng đi ngược dòng Cửu Long xa hơn, năm sau hơn năm trước vài chục cây số. Không dừng lại đó, các tổ chức quốc tế khuyến cáo, khi nước biển dâng lên thêm 1m thì 90% diện tích đất nông nghiệp của đồng bằng sông Cửu Long sẽ chìm vào biển và nước ta sẽ mất đi khoảng 12-15 triệu tấn gạo mỗi năm.

Với tình trạng Trái đất đang bị “đun nóng” hiện nay thì thời điểm trên sẽ càng đến nhanh hơn dự báo. Lúc đó 22 triệu người dân nước ta sẽ phải rời bỏ nhà cửa ra đi, nhiều nhất là ở miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long. Ngân hàng Phát triển châu Á còn cảnh báo, chỉ khoảng chục năm nữa, nước ta sẽ thiệt hại 6% GDP hàng năm khi mực nước biển cao hơn…

Đúng như Liên hiệp quốc đúc kết, 90% nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu nằm tại con người! Với nhu cầu vô hạn của mình, con người đã “bóc lột” và “đào mỏ” không thương tiếc thiên nhiên, đã tàn phá hàng loạt cánh rừng xanh, biến nhiều con sông thành dòng nước chết. Dù không thừa nhận nhưng cũng không thể phủ nhận rằng hiện tượng “đa kim ngân phá luật lệ” đã trở nên quen thuộc trong đời sống hiện nay. Trạng thái cân bằng hệ sinh thái rừng, sông và không khí bị đảo lộn do chúng ta phát triển theo chiều rộng, chạy theo những con số tăng trưởng “thô sơ”. Và những hành vi gây “tổn thương” môi trường cũng lại không được ngăn chặn và xử lý đến nơi đến chốn.

Do quy luật sinh tồn bị phá vỡ nên môi trường “trả đũa” là điều hiển nhiên như Friedrich Engels từng nói: “Ta không nên quá ảo tưởng vào những chiến thắng của mình trước thiên nhiên. Thiên nhiên sẽ trả thù ta cho mỗi một “chiến thắng” ấy”. Thiên tai và dịch bệnh đã không còn “đến hẹn lại lên” theo mùa nữa mà ập đến thình lình nhiều hơn, diễn biến khó lường và để lại hậu quả khốc liệt hơn.

Thiên nhiên, môi trường sống là món quà vô giá mà tạo hóa đã dành cho con người. Con người và môi trường có mối quan hệ cộng sinh mật thiết nhưng lâu nay dường như con người cố tình lãng quên điều tất yếu này. Con người sẽ sống ra sao khi những dòng sông thơ mộng, chim muông líu lo cùng cây cỏ xanh tươi vắng bóng?

Rõ ràng chúng ta đang “bạc đãi” người “bạn trăm năm” vô cùng hào hiệp của mình! Khát vọng bùng nổ kinh tế đã che khuất cái tình cái nghĩa mà con người cần phải có với thiên nhiên. Không bao giờ là quá muộn để “quay đầu”!

Karl Marx đã từng nói rằng: “Bạn muốn người khác đối xử với bạn như thế nào thì bạn hãy đối xử với họ như thế đó”. Thiên nhiên sẽ mỉm cười với ta nếu ta mỉm cười với nó. “Phất một đời, mất ngàn đời”, giá phải trả khi quay lưng lại môi trường là không tính nổi, tăng trưởng xanh mới chính là sự phát triển bền vững thật sự!

THÁI HOÀNG LIÊM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 19-10-2020 đã có 40.348.237 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.119.305 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.388.013 ca mắc, 224.732 tử vong; Ấn Độ: 7.550.273 ca mắc, 114.642 ca tử vong; Brazil: 5.235.344 ca mắc, 153.905 ca tử vong; Nga: 1.415.316 ca mắc, 24.366 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.140 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.046 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.