Rạng sáng nay 16-10, HĐBA LHQ

Thông qua nghị quyết trừng phạt CHDCND Triều Tiên

Sau một ngày thảo luận căng thẳng giữa Mỹ, Anh, Pháp với Nga, Trung Quốc về vấn đề trừng phạt CHDCND Triều Tiên do nước này thử hạt nhân, vào lúc 0 giờ 30 phút sáng 16-10 (giờ Việt Nam), các thành viên thường trực HĐBA LHQ đã đạt được sự đồng thuận về dự thảo trừng phạt do Mỹ đề xuất.

Ngay sau đó, cuộc bỏ phiếu giữa 15 thành viên HĐBA LHQ đã diễn ra với sự nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt CHDCND Triều Tiên.

Bốc dỡ chuyến hàng xe đạp cuối cùng sang tàu CHDCND Triều Tiên tại cảng Maizuru (Nhật Bản) trước khi Nhật Bản áp đặt cấm vận CHDCND Triều Tiên.

Sau 3 lần sửa đổi, bản dự thảo nghị quyết mới nhất của Mỹ vẫn không được Nga và Trung Quốc tán đồng.

Cả hai đều lên tiếng bác bỏ dùng biện pháp vũ lực với CHDCND Triều Tiên. Trung Quốc muốn dự thảo giảm nhẹ phần lời lẽ liên quan đến việc cho phép các nước kiểm tra hoạt động vận chuyển hàng của CHDCND Triều Tiên phục vụ cho chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân, mà thay vào đó không phải mọi cuộc kiểm tra đều mang tính bắt buộc.

Nga không đồng tình với phần liên quan đến cấm vận vũ khí. Cuối cùng, dự thảo đã loại bỏ việc sử dụng vũ lực chống CHDCND Triều Tiên nhưng áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào kinh tế, quân sự và tài chính, trong đó đặc biệt nhằm vào các chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo và các chương trình liên quan đến các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.

Dự thảo cũng không đề cập đến lệnh cấm vận vũ khí toàn diện, mà đề xuất cấm vận các loại tên lửa, xe tăng, hệ thống pháo binh lớn, tàu chiến và máy bay chiến đấu.

Mỹ đã nhượng bộ Trung Quốc điều chỉnh nội dung liên quan tới quá trình thanh sát và kiểm tra các chuyến hàng ra và vào CHDCND Triều Tiên, theo đó chỉ áp dụng khi cần thiết giúp thực thi nghị quyết của HĐBA LHQ.

Trong một diễn biến khác, ngày 14-9, Mỹ thông báo đã tìm thấy dấu vết phóng xạ trong các mẫu không khí lấy tại gần khu vực mà CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã thử hạt nhân.

H.A. (Theo AP,CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.