Israel

Thông qua quyết định giải tán Quốc hội

Theo TTXVN, tối 21-11 ( giờ Israel), với 84 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 8 phiếu trắng, Quốc hội Israel đã sơ bộ thông qua quyết định giải tán Quốc hội, mở đường cho việc tổ chức cuộc tổng tuyến cử trước thời hạn.

Ngay sau đó, Tổng thống Israel Moshe Katzav cũng tuyên bố chấp nhận quyết định giải tán Quốc hội và sẽ sớm ấn định ngày bầu cử.

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Ariel Sharon đã chính thức thông báo rời khỏi đảng cánh hữu Likud và thành lập đảng trung dung mới mang tên Trách nhiệm quốc gia (trong ảnh). Ông nhấn mạnh đảng mới của ông sẽ hành động để mang lại hòa bình và ổn định cho khu vực.

Đảng Likud cho biết đảng này sẽ sớm bầu Chủ tịch mới thay thế ông A.Sharon. Theo đó, cựu Thủ tướng B.Netanyahu được coi là ứng cử viên nhiều triển vọng nhất cho chức vụ Chủ tịch đảng Likud.

Trước những diễn biến mới trên chính trường Israel, Tổng thư ký LHQ Kofi Annan cho rằng, việc Israel bầu cử sớm có thể dẫn đến tình trạng bế tắc tạm thời trong tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

Ông Kofi Annan cũng tỏ ý hy vọng cuộc bầu cử này sẽ diễn ra thuận lợi và LHQ có thể thúc giục nhóm bộ tứ trở lại tiến trình hòa bình.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây