Thông tư mới trong lĩnh vực xây dựng: Phạt nặng và tha bổng một số vi phạm

(SGGP).- Từ 9-9-2009, các công trình vi phạm xây dựng (không phép, sai phép) sẽ bị phạt rất nặng. Tuy nhiên, một số công trình vi phạm xây dựng trước đây được xét cấp giấy chứng nhận. Đó là một trong những nội dung trong Thông tư số 24/2009 do Bộ Xây dựng vừa ban hành hướng dẫn thực hiện Nghị định 23 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật.

Vi phạm xây dựng: phạt đến 500 triệu đồng

Chủ nhà, nhà thầu xây dựng nhà ở riêng lẻ, công trình khác, vi phạm xây dựng đã bị cơ quan chức năng đình chỉ thi công mà vẫn tiếp tục vi phạm thì bị phạt từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng. Cụ thể, phạt 500 triệu đồng đối với công trình xây dựng vi phạm thuộc đối tượng phải lập dự án đầu tư xây dựng công trình; phạt 300 triệu đồng đối với công trình xây dựng vi phạm là nhà ở riêng lẻ đô thị và công trình xây dựng khác không thuộc đối tượng phải lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng công trình, nếu để xảy ra sự cố mà sau 24 giờ kể từ khi xảy ra sự cố chủ đầu tư không lập báo cáo gửi cơ quan chức năng thì bị phạt từ 10 triệu đồng -15 triệu đồng.

Các trường hợp nhà ở riêng lẻ, công trình xây dựng khác không phải lập dự án đầu tư xây dựng công trình khi xây dựng mà nhà thầu không che chắn hoặc có che chắn nhưng vẫn để rơi vãi vật liệu xuống khu vực xung quanh; để vật liệu ở vỉa hè, lòng đường, ngõ xóm, khu dân cư không đúng quy định sẽ bị xử lý về vi phạm trật tự xây dựng từ 1 đến 30 triệu đồng.

Công trình gây lún nứt, sụp đổ các công trình lân cận bị phạt 1-40 triệu đồng, tùy loại công trình, mức độ ảnh hưởng đến các công trình lân cận.

Thay đổi kiến trúc bên trong không bị phạt

Thông tư trên nêu rõ, các trường hợp nhà ở riêng lẻ xây dựng sai vị trí hoặc thay đổi diện tích đã ghi trong giấy phép xây dựng đối với những nơi chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc thiết kế đô thị đã được phê duyệt nhưng nằm trong diện tích đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chủ nhà, không gây khiếu kiện, không lấn chiếm chỉ giới đường đỏ hoặc chỉ giới xây dựng sẽ không bị phạt. Các trường hợp thay đổi kiến trúc bên trong công trình xây dựng mà không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính, giảm số tầng so với giấy phép xây dựng đối với những nơi chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc thiết kế đô thị đã được phê duyệt cũng không bị xử phạt xây dựng sai giấy phép xây dựng.

Thông tư 24 cũng quy định rõ việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được xử lý vi phạm trước ngày NĐ 23/2009/NĐ-CP có hiệu lực (ngày 1-5-2009) nhưng chưa xử lý dứt điểm. Theo đó, nếu công trình xây dựng vi phạm nằm trong quy hoạch xây dựng khu dân cư ổn định mà xây dựng sai phép về số tầng, về diện tích xây dựng nhưng không ảnh hưởng đến công trình lân cận thì cho phép chủ đầu tư được giữ nguyên công trình nhưng khi thực hiện quy hoạch xây dựng 1/500 được duyệt thì chủ đầu tư phải tự phá dỡ phần sai phép mà không được bồi thường.

Nếu công trình xây dựng vi phạm không nằm trong quy hoạch xây dựng khu dân cư, nhưng quy hoạch xây dựng khu vực này cũng chưa thực hiện ngay, thì yêu cầu chủ đầu tư phải cam kết tự phá dỡ và không được bồi thường khi thực hiện quy hoạch xây dựng khu vực này.

Công trình xây dựng vi phạm nằm trong quy hoạch xây dựng khu dân cư ổn định nhưng lấn chiếm không gian, lấn chiếm đất đai, lấn chiếm chỉ giới xây dựng, lấn chiếm chỉ giới đường đỏ thì phải kiên quyết phá dỡ.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 29-11-2020 đã có 62.573.187 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.458.305 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.610.357 ca mắc, 272.254 tử vong; Ấn Độ: 9.393.039 ca mắc, 136.733 ca tử vong; Brazil: 6.290.272 ca mắc, 172.637 ca tử vong; Nga: 2.242.633 ca mắc, 39.068 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.341 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.