Thủ hiến Catalonia có quyền ra tranh cử

SGGP
Theo BBC, Chính phủ Tây Ban Nha đã hoan nghênh Thủ hiến bị phế truất của Catalonia Carles Puigdemont tham gia các cuộc bầu cử địa phương, dự kiến được tổ chức vào tháng 12 tới. 

Chính phủ Tây Ban Nha ngày 28-10 nói rằng họ hoan nghênh thủ hiến bị sa thải Catalonia Carles Puigdemont trong cuộc bầu cử mới dự kiến được tổ chức vào tháng 12 tới. Ảnh: REUTERS

Chính phủ Tây Ban Nha ngày 28-10 nói rằng họ hoan nghênh thủ hiến bị sa thải Catalonia Carles Puigdemont trong cuộc bầu cử mới dự kiến được tổ chức vào tháng 12 tới. Ảnh: REUTERS

Theo người phát ngôn chính phủ Tây Ban Nha Inigo Mendez de Vigo, ông Puigdemont cần chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sắp tới nếu muốn tiếp tục theo đuổi con đường chính trị.  Sau khi chính thức kiểm soát chính quyền vùng Catalonia, Thủ tướng Mariano Rajoy đã chuyển giao công việc điều hành của Thủ hiến vùng này cho Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria. Các bộ ngành chính phủ Tây Ban Nha cũng đã tiếp nhận việc điều hành các cơ quan khác trong chính quyền Catalonia.

Trong diễn biến khác, Argentina và Brazil đã lên tiếng không công nhận nền độc lập của Catalonia. Chính phủ Argentina tuyên bố sẽ không công nhận nền độc lập của Catalonia, đồng thời kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha áp dụng các cơ chế luật pháp đảm bảo đoàn kết và toàn vẹn lãnh thổ. 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.