Italia

Thủ tướng Berlusconi được trắng án

Chiều 10-12, Toà án thành phố Milan (miền Bắc Italia) đã tuyên án Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi không phạm tội tham nhũng.

Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi.

Trước đó, chính trị gia tỷ phú này bị cáo buộc đã hối lộ các quan tòa trong vụ bán tập đoàn thực phẩm SME vào đầu những năm 80 thế kỷ trước. Tòa tuyên bố đã hết thời hạn đối với tội danh hối lộ các quan tòa vì 8 năm đã trôi qua.

Như vậy, vụ xét xử kéo dài 4 năm 9 tháng đã kết thúc sau nhiều lần gián đoạn. Ông Berlusconi đã không có mặt khi toà tuyên bố phán quyết cuối cùng.

Đây là lần đầu tiên một thủ tướng Italia đương nhiệm bị đưa ra xét xử tại toà án. Ngày 19-11 vừa qua, các công tố viên đã yêu cầu kết án ông Berlusconi 8 năm tù vì tội chuyển 430.000 USD từ tài khoản của Tập đoàn Finivest của ông vào tài khoản của một quan tòa của Italia.

Ngay sau khi biết tin về kết quả vụ xét xử, Thủ tướng Berlusconi nói ông là nạn nhân của một phiên toà chịu ảnh hưởng của chính trị. Những cáo buộc đối với ông liên quan tới những hoạt động kinh doanh được đưa ra trước khi ông tham gia chính trường.

H.N. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.