Italia

Thủ tướng Berlusconi được trắng án

Chiều 10-12, Toà án thành phố Milan (miền Bắc Italia) đã tuyên án Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi không phạm tội tham nhũng.

Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi.

Trước đó, chính trị gia tỷ phú này bị cáo buộc đã hối lộ các quan tòa trong vụ bán tập đoàn thực phẩm SME vào đầu những năm 80 thế kỷ trước. Tòa tuyên bố đã hết thời hạn đối với tội danh hối lộ các quan tòa vì 8 năm đã trôi qua.

Như vậy, vụ xét xử kéo dài 4 năm 9 tháng đã kết thúc sau nhiều lần gián đoạn. Ông Berlusconi đã không có mặt khi toà tuyên bố phán quyết cuối cùng.

Đây là lần đầu tiên một thủ tướng Italia đương nhiệm bị đưa ra xét xử tại toà án. Ngày 19-11 vừa qua, các công tố viên đã yêu cầu kết án ông Berlusconi 8 năm tù vì tội chuyển 430.000 USD từ tài khoản của Tập đoàn Finivest của ông vào tài khoản của một quan tòa của Italia.

Ngay sau khi biết tin về kết quả vụ xét xử, Thủ tướng Berlusconi nói ông là nạn nhân của một phiên toà chịu ảnh hưởng của chính trị. Những cáo buộc đối với ông liên quan tới những hoạt động kinh doanh được đưa ra trước khi ông tham gia chính trường.

H.N. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.