Thủ tướng Netanyahu tuyên bố chiến thắng

Bầu cử Quốc hội Israel

Reuters đưa tin, sáng nay, 18-3, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố đảng Likud cực hữu của ông đã giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu Quốc hội khóa 20 diễn ra vào 16-3.

Kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố trong ngày hôm nay. Hai cuộc thăm dò dư luận sau bầu cử  cho thấy đảng Likud  giành chiến thắng sít sao trước đảng Zionist Union. Đảng  Likud giành 28 ghế và đảng liên minh trung tả Zionist Union 27 ghế. Trong khi đó, kênh 10 TV đưa tin rằng Likud giành được 27 ghế, hơn liên minh đối lập 1 ghế.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu

Với chiến thắng khi không có đảng nào giành đa số ghế trong quốc hội như trên, nhiều khả năng đảng Likud sẽ phải xúc tiến tiến trình đàm phán thành lập một chính phủ liên minh chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

Chiến thắng của đảng Likud được cho là sẽ tiếp tục làm tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông giữa Israel và Palestine sẽ tiếp tục khó khăn. Thủ tướng Netanyahu đã liên tiếp bác bỏ đề xuất đàm phán thành lập Nhà nước Palestine.

Trong diễn biến khác, 5 người Israel đã bị thương nhẹ trong các vụ tấn công ở các khu vực Jerusalem, Gush Etzion và Bờ Tây đúng vào ngày diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa 20 ở nước này. Theo các nhân chứng, một kẻ đi xe mô tô đã nã đạn vào một trạm kiểm soát bảo vệ biên giới ở gần trại tị nạn Kalandia ở phía Bắc Jerusalem và đã tẩu thoát.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây