Thủ tướng Netanyahu tuyên bố chiến thắng

Bầu cử Quốc hội Israel

Reuters đưa tin, sáng nay, 18-3, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố đảng Likud cực hữu của ông đã giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu Quốc hội khóa 20 diễn ra vào 16-3.

Kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố trong ngày hôm nay. Hai cuộc thăm dò dư luận sau bầu cử  cho thấy đảng Likud  giành chiến thắng sít sao trước đảng Zionist Union. Đảng  Likud giành 28 ghế và đảng liên minh trung tả Zionist Union 27 ghế. Trong khi đó, kênh 10 TV đưa tin rằng Likud giành được 27 ghế, hơn liên minh đối lập 1 ghế.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu

Với chiến thắng khi không có đảng nào giành đa số ghế trong quốc hội như trên, nhiều khả năng đảng Likud sẽ phải xúc tiến tiến trình đàm phán thành lập một chính phủ liên minh chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

Chiến thắng của đảng Likud được cho là sẽ tiếp tục làm tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông giữa Israel và Palestine sẽ tiếp tục khó khăn. Thủ tướng Netanyahu đã liên tiếp bác bỏ đề xuất đàm phán thành lập Nhà nước Palestine.

Trong diễn biến khác, 5 người Israel đã bị thương nhẹ trong các vụ tấn công ở các khu vực Jerusalem, Gush Etzion và Bờ Tây đúng vào ngày diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa 20 ở nước này. Theo các nhân chứng, một kẻ đi xe mô tô đã nã đạn vào một trạm kiểm soát bảo vệ biên giới ở gần trại tị nạn Kalandia ở phía Bắc Jerusalem và đã tẩu thoát.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ được phát sóng trực tiếp                 trên nhiều kênh truyền hình ở Florida                    Ảnh: REUTERS

Tranh luận lần 2 bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Vẫn chưa có sự khác biệt

Ngày 16-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tranh luận trên sóng truyền hình trực tiếp trong các phiên hỏi - đáp riêng rẽ với cử tri. Theo CNN, kết thúc phiên tranh luận lần 2, cả hai ứng viên vẫn chưa đưa ra được chính sách rõ ràng của mình.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.