Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Việt Nam không ngừng mơ ước và sẽ nỗ lực hành động vì ước mơ"

SGGPO
Phát biểu tại diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VDRF 2019), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Việt Nam không ngừng mơ ước, dù vẫn còn nhiều ước mơ đang dang dở và vẫn còn những day dứt, song Việt Nam sẽ nỗ lực hành động vì ước mơ, biến ước mơ thành hiện thực để trở thành quốc gia hùng cường, hiện thực hóa khát vọng trở thành nước công nghiệp hiện đại".

Phiên toàn thể của diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VDRF 2019) chiều nay (19-9) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione.

Cùng tham dự diễn đàn còn có ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông; ông Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Việt Nam không ngừng mơ ước và sẽ nỗ lực hành động vì ước mơ' ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn VDRF 2019

Phát biểu tại diễn đàn sau khi lắng nghe các diễn giả, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói: “Tôi hoan nghênh và trân trọng các ý kiến của các vị đại biểu. Tôi hiểu rằng các vị là các chuyên gia, các bậc thầy về kinh tế”.

Thủ tướng khẳng định: “Việt Nam không ngừng mơ ước, dù vẫn còn nhiều ước mơ đang dang dở và vẫn còn những day dứt, song Việt Nam sẽ nỗ lực hành động vì ước mơ, biến ước mơ thành hiện thực để trở thành quốc gia hùng cường, hiện thực hóa khát vọng trở thành nước công nghiệp hiện đại".

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm và kiến thức quốc tế, những ý kiến nhận định, đề xuất của các chuyên gia hàng đầu quốc tế và trong nước. Từ đó, tìm ra những cách làm phù hợp cho Việt Nam, đóng góp trực tiếp cho việc hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển 2021-2030, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, trở thành nước công nghiệp, thuộc nhóm dẫn đầu các nước có thu nhập trung bình cao và trở thành nước công nghiệp phát triển hiện đại, theo định hướng xã hội chủ nghĩa vào 2045.

Trước đó, các diễn giả đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý với Việt Nam. Nói về hành trình thoát bẫy thu nhập trung bình của Malaysia. Ông K. Yogeesvaran, nguyên Thứ trưởng Bộ Công nghiệp trồng trọt và hàng hóa Malaysia cho biết, Malaysia mất 27 năm để từ thu nhập thấp trở thành quốc gia có thu nhập trung bình.

Quốc gia này dự kiến trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2024. Dự kiến năm 2020, khoảng cách thu nhập của quốc gia này so với ngưỡng thu nhập tối thiểu của quốc gia thu nhập cao theo phân loại của WB là 8%.

Trong quá trình vươn lên thu nhập cao hơn, Malaysia đã gặp phải 6 thách thức: Tăng trưởng không đồng đều giữa các vùng miền (nên dù tăng trưởng cao nhưng không mấy ý nghĩa); Đầu tư vào công nghệ ngày càng suy giảm, đầu tư tập trung vào công trình vật chất thay vì đầu  tư vào máy móc thiết bị; Việc làm kỹ năng thấp và bất cân đối trên thị trường lao động; Chi phí sinh hoạt tăng lên nên phát triển giảm ý nghĩa với người dân; Dư địa tài khóa hạn hẹp nên tài chính công cho phát triển không được đảm bảo cũng là những thách thức không nhỏ khác. Bên cạnh đó, tuy vẫn đang được hưởng lợi ròng từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc, nhưng xung đột này kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến triển vọng thương mại và kinh tế toàn cầu nên triển vọng với Malaysia cũng không mấy tốt đẹp.

Để thoát bẫy thu nhập trung bình, trở thành quốc gia thu nhập cao, Malaysia đã sử dụng 7 đòn bẩy chính sách: Tăng cường vốn con người – giáo dục nghề nghiệp; Chuyển đổi sang các ngành phức hợp và giá trị cao trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ cho chế tạo và chế biến; Giải quyết chênh lệch thu nhập và bất cân đối vùng miền để phát triển bao trùm; Tăng cường bền vững môi trường qua tăng trưởng xanh; Cải cách thể chế và quản trị nhà nước; Nâng cao năng suất; Đổi mới sáng tạo hướng tới thịnh vượng.

Đặt vấn đề “Làm gì để định hình vận mệnh của mình?”, bà Pinelopi Koụianou Goldberg - Chuyên gia kinh tế trưởng Nhóm Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh, Việt Nam nên tiếp tục đầu tư mạnh hơn vào nguồn nhân lực và tham gia sâu hơn, ở phân khúc cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu (GVC); Tham gia vào GVC các doanh nghiệp có năng suất cao hơn, việc làm tốt hơn và giảm tỷ lệ đói nghèo. Từ 1995 đến nay, tốc độ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của Việt Nam tăng rất nhanh, nhưng vẫn chưa “chạm” đến chuỗi có giá trị gia tăng cao…

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều tàu cá tại cửa biển Cái Đôi Vàm (Cà Mau) tạm ngưng hoạt động

Xăng dầu tăng giá, tàu cá nằm bờ


Giá xăng dầu liên tục tăng cao làm cho hoạt động khai thác thủy sản của hàng loạt ngư dân ở ĐBSCL ngày càng kém hiệu quả. Số lượng tàu cá “nằm bờ” tạm ngưng hoạt động ngày càng nhiều, khiến sản lượng khai thác thủy sản giảm. Vì vậy, nhiều nhà máy chế biến thủy sản đối diện nguy cơ thiếu nguyên liệu.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, VN-Index tăng gần 16 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 28-6 tiếp tục diễn ra tích cực mặc dù trong phiên sáng, chỉ số vẫn liên tục trồi sụt vì sự giằng co của thị trường. Tuy nhiên, sau đó, nhà đầu tư cầm tiền đã chấp nhận mua cổ phiếu giá ở mức cao thay vì giữ tiền chờ giá thấp nên thị trường đã nhanh chóng tăng điểm. 

Thị trường

Chợ Gạo lo… hết gạo

Chợ Gạo được biết đến từ một chợ chuyên mua bán gạo ngày xưa, sau này, khi phong trào trồng thanh long phát triển thì người dân huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đã dần bỏ cây lúa để chuyển sang trồng trái cây phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm... 

Địa ốc

Nhà đầu tư nói gì về bất động sản nghỉ dưỡng “chăm sóc sức khỏe”

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng vọt sau đại dịch Covid-19, dẫn dắt thị trường bất động sản sức khỏe “Wellness” tăng trưởng nhanh chóng. Trong xu hướng này, giới tinh hoa bắt đầu săn tìm các biệt thự ven biển có khả năng cân bằng giữa tiện nghi hiện đại và sức khỏe tinh thần, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nông nghiệp

Đầu tư

TPHCM: Chỉ giải ngân được 17% vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm 2022

UBND TPHCM vừa có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Căn cứ số liệu của Kho bạc Nhà nước TPHCM cung cấp, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2022 của TPHCM đã giải ngân đến cuối tháng 6-2022 chỉ đạt 5.941,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 17% tổng kế hoạch vốn giao.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />