Thủ tướng Nhật Bản công du châu Âu và Nga

Theo Kyodo ngày 1-5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên đường thực hiện chuyến công du dài một tuần tới các nước châu Âu và Nga nhằm thiết lập nền tảng cho hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mà Nhật Bản đăng cai tổ chức vào cuối tháng này, cũng như giải quyết tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ dai dẳng nhiều thập kỷ qua với Mátxcơva.

Giới chức Chính phủ Nhật Bản cho biết ông Abe sẽ thăm Italia, Pháp, Bỉ, Đức và Anh trước khi tới Nga. Theo kế hoạch, Thủ tướng Nhật Bản sẽ trao đổi với các lãnh đạo châu Âu về cách thúc đẩy nền kinh tế thế giới trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang phát triển chậm lại. Phát biểu với báo giới tại sân bay Haneda, Tokyo trước khi lên đường, ông Abe bày tỏ hy vọng tiến hành các cuộc thảo luận thẳng thắn với lãnh đạo các nước. Tại Bỉ, ông Abe sẽ hội đàm với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, để trao đổi quan điểm nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán về thỏa thuận đối tác kinh tế EU - Nhật Bản.

Trên đường trở về từ châu Âu, ông Abe sẽ thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin ở thành phố Sochi. Nhật Bản hy vọng cuộc gặp gỡ này sẽ mở đường để Tổng thống Nga thăm Nhật Bản, chuyến thăm đã được lên kế hoạch từ năm 2014 nhưng bị hoãn lại do căng thẳng liên quan đến Ukraine.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô phỏng một trạm khai thác năng lượng từ Mặt trăng của NASA

Cuộc đua khai thác nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng được tạo ra từ dầu, khí đốt và than đá sẽ dần cạn kiệt. Một trong những giải pháp để có đủ nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu và duy trì sự tồn tại của loài người là sử dụng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.