Thủ tướng Peru sẽ từ chức

(SGGP-12G).- Thủ tướng Peru, Yehude Simon (ảnh) vừa thông báo ý định từ chức trong thời gian tới, sau khi đã để xảy ra vụ xung đột đẫm máu giữa thổ dân da đỏ với quân đội chính phủ.

Những thổ dân tại Amazon cho rằng, việc chính phủ ban hành điều luật mới phản đối việc nới lỏng quy định đầu tư tại vùng rừng Amazon chỉ để đáp ứng những đòi hỏi của Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Mỹ và tạo điều kiện cho những công ty khai thác dầu nước ngoài có cơ hội tàn phá nơi sinh sống của thổ dân.

Đàm phán giữa chính phủ và thổ dân thất bại đã làm bùng phát những cuộc biểu tình liên tiếp vào cuối tháng 5. Đỉnh điểm căng thẳng xảy ra vào ngày 5-6, xô xát giữa cảnh sát và thổ dân đã làm 54 người thiệt mạng, trong đó có 24 cảnh sát. Phe đối lập đã kêu gọi Thủ tướng Simon từ chức vì cách giải quyết yếu kém.

Hãng Reuters cho biết, việc Thủ tướng Simon từ chức có thể giáng một đòn mạnh vào chính quyền của Tổng thống Alan Garcia. Thủ tướng Simon, được bổ nhiệm vào tháng 10-2008, từng bị bắt và bị kết án 20 năm tù vào năm 1992 vì những cáo buộc có quan hệ với phong trào cách mạng Tupac Amaru (MRTA). Năm 2000, sau khi chính quyền của Tổng thống Alberto Fujimori sụp đổ do một bê bối tham nhũng, ông Simon được chính phủ mới ân xá và trả tự do.

P.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.