Thủ tướng yêu cầu tập trung chỉ đạo phòng, chống bão số 3

* Phó Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra bị động, bất ngờ với bão số 3

(SGGPO). – Bão số 3 với sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10 đến cấp 12 vẫn đang tiếp tục di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ và hướng về đất liền nước ta.

Theo dự báo, sau khi vào Vịnh Bắc Bộ bão sẽ tiếp tục mạnh thêm, di chuyển nhanh và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển nước ta vào trưa, chiều ngày 19- 8. Từ sáng 19 -8, hoàn lưu bão số 3 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh), sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 12, cấp 14. Những ngày tới có khả năng xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng với lượng mưa từ 200 - 300mm, có nơi trên 500mm và lũ trên hệ thống sông tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, nhất là tại các những nơi đã bị ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua.

Sơ đồ di chuyển của bão số 3. Ảnh: TTKTTV TƯ

Đây là cơn bão mạnh, đổ bộ vào thời điểm triều cường, phạm vi ảnh hưởng rộng, vẫn tiếp tục mạnh thêm và diễn biến còn phức tạp; cần đề phòng sau khi bão đổ bộ vào bờ có thể tiếp tục duy trì gió mạnh trong thời gian dài và vào sâu trong đất liền. Để chủ động phòng, tránh, ứng phó, hạn chế thiệt hại do bão, mưa lũ, tránh tư tưởng chủ quan, chiều 18-8, Thủ tướng Chính phủ có công điện 1478/CĐ-TTg yêu cầu chủ động ứng phó với cơn bão số 3.

Để chủ động phòng, tránh, ứng phó, hạn chế thiệt hại do bão, mưa lũ; tiếp theo công điện, Thủ tướng Chính phủ  cũng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành và các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa dừng các cuộc họp không cấp thiết để tập trung chỉ đạo phòng, chống bão.

Thủ tướng Chính phủ phân công các đồng chí: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống bão số 3 tại Hải Phòng và Quảng Ninh; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi Nam Định và Thái Bình; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi Ninh Bình và Thanh Hóa.

Trong ngày 18-8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc giao ban trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố từ Nghệ An trở ra về các phương án chuẩn bị ứng phó cơn bão số 3.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia theo dõi sát diễn biến của bão, mưa lũ, dự báo kịp thời, chính xác để người dân chủ động ứng phó. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo ngành thủy sản phối hợp với Bộ đội Biên phòng rà soát, kiểm đếm lại tàu thuyền trên biển, đặc biệt là tàu thuyền hoạt động ở vùng nguy hiểm. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, yêu cầu đưa các tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn, không để tàu thuyền nào còn hoạt động trên biển trong vùng ảnh hưởng của bão. Cùng với đó, chỉ đạo các địa phương rà soát, bảo đảm an toàn đê biển, an toàn hồ, đập, có các biện pháp cấp bách để xử lý, bảo đảm vận hành an toàn. Đồng thời chủ động tiêu nước, chống ngập úng, tổ chức tuần tra, canh gác, hộ đê theo các cấp báo động. Bộ Công thương tập trung chỉ đạo vận hành an toàn các đập thủy điện, chủ động phòng chống lũ cho hạ du. Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho hệ thống điện, các hầm, lò khai thác khoáng sản. Chủ động dự trữ hàng hoá thiết yếu để cung cấp khi có yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công an kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm giao thông, tăng cường cảnh báo an toàn cho người dân. Cần bố trí lực lượng tại các khu vực xung yếu, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương. “Lực lượng vũ trang là nòng cốt trong huy động, tổ chức lực lượng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Với các địa phương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến, thường xuyên cập nhật tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ với phương châm 4 tại chỗ. Đánh giá cụ thể nguy cơ ảnh hưởng của mưa lũ để chủ động ứng phó. Chủ động phương án tiêu thoát nước cho đô thị, sản xuất nông nghiệp. Tuỳ tình hình mưa bão để có phương án chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm tránh tai nạn. Các địa phương ven biển tập trung cấm tàu thuyền ra khơi, neo đậu, tổ chức sơ tán dân khỏi nơi nguy hiểm. Các tỉnh miền núi, trung du chủ động có phương án phòng chống lũ. Giảm thiểu thiệt hại, bảo đảm tính mạng, tài sản cho người dân.

Theo báo cáo của thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, tính đến sáng 18-8, Bộ đội Biên phòng các tỉnh ven biển từ Quảng Bình đến Quảng Trị phối hợp với ngành thủy sản, chính quyền địa phương đã thông báo, kiểm đến, hướng dẫn cho 36.321 phương tiện, lồng bè, lều chòi với 125.721 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Theo báo cáo của các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, các địa phương này đang tích cực kêu gọi tàu bè vào neo đậu. Các địa phương cam kết trong ngày hôm nay sẽ hoàn tất việc đưa tàu, bè vào neo đậu, sơ tán người tại các lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Theo dự báo, sáng sớm ngày mai 19-8, tâm bão sẽ nằm trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ (khoảng 20.5 độ Vĩ Bắc và 108.6 độ Kinh Đông). Sức gió mạnh nhất của vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11 đến cấp 13 và còn tiếp tục mạnh thêm.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 2-12-2020 đã có 64.313.855 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.489.501 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.108.606 ca mắc, 276.979 tử vong; Ấn Độ: 9.499.710 ca mắc, 138.159 ca tử vong; Brazil: 6.388.526 ca mắc, 173.862 ca tử vong; Nga: 2.357.401 ca mắc, 41.053 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.358 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.201 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.