Thủ tướng yêu cầu ứng phó khẩn cấp mưa lũ tại miền Trung

Ngày 1-11, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu ứng phó khẩn cấp trước tình hình mưa lũ đang xảy ra ở các tỉnh miền Trung.
Thủ tướng yêu cầu ứng phó khẩn cấp mưa lũ tại miền Trung

(SGGP).- Ngày 1-11, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu ứng phó khẩn cấp trước tình hình mưa lũ đang xảy ra ở các tỉnh miền Trung.

Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với chính quyền và nhân dân các địa phương vùng ngập lũ. Để chủ động ứng phó với mưa lũ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân, khắc phục nhanh hậu quả sau khi lũ rút, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh thành, nhất là các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó theo cấp báo động theo phương châm “bốn tại chỗ”. Rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các vùng nguy hiểm có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở, vùng bị ngập sâu chia cắt đến nơi an toàn. Huy động phương tiện, lực lượng, bằng mọi biện pháp tiếp cận những khu dân cư bị ngập sâu, chia cắt để tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân, đảm bảo không để người dân nào bị đói, khát. Tổ chức kiểm tra an toàn các hồ chứa, giám sát việc vận hành xả nước đón lũ và vận hành xả lũ, đảm bảo an toàn đập và hạ du các hồ chứa thuỷ lợi, thủy điện, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước, các đập xung yếu.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo lực lượng tìm kiếm cứu nạn, các lực lượng quân đội, công an trên địa bàn sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ thực hiện việc sơ tán nhân dân, cứu nạn, cứu hộ theo đề nghị của địa phương. Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương chỉ đạo theo dõi sát diễn biến mưa lũ, phối hợp với các địa phương vận hành chủ động, an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, không để tình trạng xả lũ bất ngờ, lũ chồng lũ, góp phần giảm lũ cho hạ du…

Nhà dân tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh bị ngập sâu. Nguồn: T.L

* Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió Đông trên cao nên từ ngày 1 đến 4-11 ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên tiếp tục có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến mỗi đợt là 100 - 300mm, riêng các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi có lượng mưa rất lớn với lưu lượng 300 - 500mm. 

Do mưa lớn, những ngày qua đã làm xuất hiện một đợt lũ trên các sông ở Trung bộ. Dự báo lũ trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) và các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi sẽ tiếp tục lên do mưa sẽ còn tăng cường. Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tiếp tục xảy ra tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn, Lệ Thủy (Quảng Bình) với độ sâu ngập khoảng 1 - 2,5m. Dự báo trong đợt lũ từ ngày 1 đến 4-11, mực nước trên các sông ở Quảng Trị, Quảng Ngãi có khả năng lên mức báo động 2 - 3; các sông ở Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa từ báo động 1 - 2. Các hồ chứa từ Hà Tĩnh đến Bình Định phải theo dõi để đảm bảo an toàn cho hạ lưu.

LÂM NGUYÊN - VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục