Thực hiện nếp sống văn minh đô thị: Tuyên truyền mạnh, xử phạt yếu

Chiều 27-5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà đẫn đầu đoàn kiểm tra công tác triển khai thực hiện nếp sống văn minh đô thị đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo “Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị” các quận, huyện Gò Vấp, Phú Nhuận, 12, Củ Chi, Bình Tân, tại trụ sở UBND quận Gò Vấp.

Báo cáo của các quận, huyện cho thấy: qua 5 tháng đầu năm, các địa phương đã huy động được các cấp, ban ngành đoàn thể tập trung thực hiện vận động, tuyên truyền một cách sâu rộng và tương đối toàn diện về chủ đề “Năm 2008-năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị”. Đã có một số chuyển biến ban đầu trong ý thức người dân, tuy nhiên, hiệu quả đạt được trong thực tế còn mờ nhạt, hạn chế.

Hiện khâu xử phạt còn gặp nhiều vướng mắc, quy chế và văn bản hướng dẫn chưa cụ thể, rõ ràng. Nhiều địa phương chỉ xử phạt được ở các lỗi vi phạm trật tự an toàn giao thông như lấn chiếm vỉa hè, lòng-lề đường…, nhưng khó xử phạt các lỗi vi phạm về môi trường. Vấn đề xả rác trên hành lang đường sắt, đoạn đi qua Phú Nhuận, Gò Vấp vẫn chưa có chuyển biến tích cực. Tình trạng chợ tự phát, lấn chiếm lòng-lề đường để kinh doanh, buôn bán vẫn đang phổ biến và khó xử lý. Bà Nguyễn Thị Thu Hà xác định: “Trong tình hình lạm phát gia tăng, đời sống khó khăn, những người buôn bán ít vốn cố bám trụ lề đường để kinh doanh, mưu sinh. Do vậy, cần phải có những giải pháp thật kiên quyết và cụ thể mới mong lập lại được được trật tự đường phố”.

Trước đó, sáng cùng ngày, Tổ kiểm tra số 1 do ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở Giao thông Công chính làm tổ trưởng cũng đã làm việc với các quận Tân Bình, Tân Phú và huyện Bình Chánh.  

Q.LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất