Thuốc bổ từ đại dương

Thành công rực rỡ của các vận động viên Việt Nam tại SEA Games 22 có sự đóng góp quan trọng của chế độ bổ sung thực phẩm chức năng dưới dạng thuốc, đó là sự kết hợp của hải sâm và rắn biển. Vậy hai loại hải sản này bổ dưỡng ra sao?

  • Hải sâm

Hải sâm là loài động vật không xương sống, sống ở biển, ở độ sâu 2-5m, thường gặp ở vùng biển Khánh Hòa, Côn Đảo, Phú Quốc. Tại vùng biển Khánh Hòa, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 10 nhóm hải sâm.

Khi gặp nguy hiểm đến tính mạng, hải sâm sẽ tự đứt ra từng đoạn ruột nhưng không chết luôn mà khoảng 1 tháng lại hồi sinh. Nhờ đặc tính đó, hải sâm được đánh giá là có khả năng kích sinh cao, làm mau lành vết thương và chống lão hóa.

Các sinh vật biển chỉ có thể sống ở một độ sâu nhất định phù hợp với áp suất nước nhưng hải sâm nhờ có lớp vỏ đàn hồi nên có thể chịu đựng được các độ sâu mà áp suất thay đổi cả ngàn atmospher. Chính sức chịu đựng bền bỉ cùng khả năng kích sinh làm giá trị của hải sâm tăng lên, có các đặc tính trị liệu như nhân sâm nên được gọi là hải sâm (sâm biển)

Theo y học cổ truyền, hải sâm ích tinh, dưỡng huyết,  dùng chữa các bệnh như tinh huyết hao tổn, suy nhược, liệt dương, mộng tinh… Theo các nghiên cứu dược lý học thì hải sâm có tác dụng tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn nhiễm của cơ thể, ức chế quá trình phát triển và di căn ung thư, chống mệt mỏi cơ bắp.

Còn theo công trình nghiên cứu của GS.TSKH Nguyễn Tài Lương (Viện Công nghệ Sinh học-NIB) thì hải sâm rất giàu hàm lượng nội tiết tố testosterone, cao gấp 400 lần so với thịt gà trống. Tại SEA Games 22, nhiều VĐV sử dụng viên nang hải sâm nên đã đạt được các thành tích cao. Nhờ lượng hồng cầu tăng nên sức bền tăng, cholesterol toàn phần trong máu giảm, acid lactic - nguyên nhân gây mỏi cơ, chuột rút, cũng giảm.

  • Rắn biển

Rắn biển, còn gọi là đẻn, có độc tố cao gấp 5, gấp 10 lần độc tố rắn hổ mang, chỉ cần 4-5mg cũng đủ gây chết người. Hiện nay, rắn biển đang bị khai thác để lấy da, độc tố và thịt. Thịt rắn biển được xem là đặc sản vì cung cấp chất đạm, acid amin, nhiều vitamin A, D, B1, B2, B6, B9, khoáng chất như kali, calci, sắt, kẽm.

Theo China Daily, các chuyên gia ở Hàng Châu và Thượng Hải vừa đề xuất cách trị bệnh mất trí nhớ, bệnh Parkinson bằng thuốc chế từ rắn biển.

Như vậy, sau đông trùng hạ thảo, một loại dược thảo kỳ lạ, nay đến lượt hai sứ giả bổ dưỡng từ đại dương là hải sâm và rắn biển lên ngôi.

THẾ NGỌC (tổng hợp)

 

Các tin, bài viết khác