Atripla

Thuốc mới trị HIV/AIDS

Ngày 12-7-2006, Cơ quan Quản lý Thực-Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép lưu hành thuốc mới Atripla để điều trị các trường hợp nhiễm HIV-1 ở người lớn. Đây là tin vui cho người bị nhiễm căn bệnh thế kỷ này.

  • Liệu pháp “3 trong 1”

Lâu nay, có 3 loại thuốc trị HIV đã được FDA cấp phép sử dụng là: Sustiva (năm 1998), Viread (2001) và Emtriva (2003). Sau, Viread và Emtriva được kết hợp để cho ra loại thuốc Truvada.

Giờ đây, một loại thuốc mới nhất vừa được FDA cấp phép sử dụng, đó là Atripla – liệu pháp “3 trong 1” phối hợp an toàn 3 loại thuốc Sustiva, Viread và Emtriva - sẽ có mặt trên thị trường trong vài ngày tới.

Theo Tiến sĩ John G. Bartlett thuộc Viện Đại học John Hopkins, việc Atripla có mặt trên thị trường đã đánh dấu đỉnh điểm của 10 năm cố gắng đơn giản hóa liều điều trị nhưng vẫn đạt được hiệu quả loại bỏ virus HIV-1 ở người lớn.

Đây là lần đầu tiên có sự  hợp tác giữa Bristol-Myers Squibb (nhà sản xuất thuốc Susvita) và Gilead (nhà sản xuất thuốc Truvada) trong lịch sử 25 năm phát minh thuốc chống lại đại dịch AIDS trên thế giới. 

Ngày 20-12-2004 đánh dấu sự hợp tác để phát triển và thương mại hóa loại đơn liệu pháp dưới dạng thuốc viên này. Việc hợp tác giữa hai hãng sản xuất nhằm đơn giản và hiệu quả hóa liệu trình điều trị HIV-1 ở người lớn với liều uống mỗi ngày một lần thay vì phải uống nhiều loại thuốc trong nhiều lần.

  • Tác dụng cộng hưởng tăng hiệu quả điều trị

Đơn liệu pháp bao gồm 3 loại dược chất thuộc hai nhóm thuốc anti-HIV:
- Efavirenz 600mg thuộc nhóm không chứa nucleoside ngăn chặn tác dụng của men transcriptase sao chép ngược (Non-Nucleoside Reverse Transcriptase Inhibitor=NNRTI).

- Emtricitabine (200mg) và Tenofovir (300mg) đều thuộc nhóm Nucleoside ngăn chặn men transcriptase sao chép ngược (Nucleoside Reverse Transcriptase Inhibitors=NRTIs).

Cả 3 hoạt chất đều tác động bằng cách ngăn chặn men sao chuyển ngược transcriptase, một enzyme cần thiết để HIV phát triển các bản sao.

Các dữ liệu lâm sàng cho thấy hiệu quả của việc sử dụng tam liệu pháp Atripla trong điều trị HIV. Nghiên cứu trên 934 bệnh nhân chia nhóm để điều trị so sánh tác dụng giữa liệu pháp Atripla ngày uống một lần với liệu pháp Combivir ngày uống 2 lần kết hợp Sustiva ngày uống một lần thì thấy 84% bệnh nhân sử dụng liệu pháp Atripla  trong 48 tuần đạt được và duy trì hiệu quả điều trị so với 73% ở bệnh nhân sử dụng liệu pháp Combivir+Sustiva.

Các phản ứng phụ như choáng váng, chóng mặt, tiêu chảy, mệt mỏi, nhức đầu, phát ban ở nhóm sử dụng Atripla chiếm khoảng 5%.

Theo Tiến sĩ Andrew C. Von Eschenbach (FDA), việc phối hợp các liều điều trị HIV là một bước tiến quan trọng trong việc chăm sóc và cải thiện sức khỏe bệnh nhân tại các quốc gia đang phát triển.

Tính hiệu quả và an toàn của Atripla đã được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng với 80% sụt giảm đáng kể HIV đồng thời gia tăng lớn lao số lượng lympho bào CD4 để chống lại HIV.

DS TRƯƠNG TẤT THỌ
(Tổng hợp từ fda.gov & News-Medical-Net)

Các tin, bài viết khác