Dịch ruồi ở Bình Chánh, Nhà Bè

Thuốc phun cũng... “chào thua”

(SGGP-12G).- Hơn hai tháng nay, dịch ruồi lại hoành hành và ngày càng phát triển mạnh tại huyện Bình Chánh, Nhà Bè (TPHCM).

Dân than trời

Theo người dân thì dịch ruồi phát sinh từ bãi rác Đa Phước, sau đó lan ra nhà dân các khu vực lân cận. Chúng tôi đi dọc theo con đường dẫn vào bãi rác Đa Phước (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh) để tìm hiểu. Hai bên đường lúc này có hàng  chục xe rác lớn nối đuôi nhau chờ đến giờ vào đổ. Mùi thối bốc lên nồng nặc, những đàn ruồi dày đặc từ các lùm cây lớn tỏa ra, vây lấy các xe rác.

Gần ngay cổng vào bãi rác Đa Phước (trước nhà A10/276 ấp 1, xã Đa Phước) có quán nước mía của chị Thúy Loan. Quán nước vắng khách vì ruồi xuất hiện quá nhiều, đậu kín bàn ghế, bao vây xe nước mía.

Chị Loan bức xúc: “Mấy năm trước, cứ đến thời điểm này là ruồi lại xuất hiện, nhưng chỉ một thời gian ngắn là hết. Còn năm nay không hiểu sao đã hơn hai tháng rồi mà ruồi còn kéo về nhiều hơn. Chỉ cần đặt ly nước mía xuống bàn lập tức ruồi bu lại, bay vào kín ly, không ai dám uống”.

Ruồi bám kín những cây mía

Chạng vạng tối, chúng tôi có mặt tại khu vực cầu Rạch Tôm (ấp 3, xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè). Từ ngoài đường đến tận trong nhà, ruồi đậu dày đặc trên bàn ghế, chậu cây… Những nơi có quán ăn, quán nhậu thì ruồi nhiều vô số kể.

Bước vào một nhà dân ở đây, chúng tôi thật không thể tin vào mắt mình khi ở sân trước ruồi đậu không còn chỗ trống để đặt chân. Còn ở nhà sau, khu vực gần nơi chế biến thức ăn, thùng rác thì khỏi phải nói. Bà Nguyễn Thị Thoa, bán trái cây ở xã Phước Lộc, cho biết: “Không chỉ có ruồi mà còn có cả nhặng, con nào con nấy to bằng đầu đũa, bay kín trời trông rất kinh khủng”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, thời điểm ruồi xuất hiện nhiều thường từ 9g sáng đến 5g chiều. Gần tối, ruồi bắt đầu rút dần vào những bụi rậm. Nhiều nhất là buổi trưa, khi ăn cơm phải giăng mùng, cả ngày phải mở quạt máy để đuổi. Nhiều người phải đem gửi các cháu nhỏ ở tạm nhà bà con ở xã khác để tránh dịch bệnh.

Phun thuốc vẫn không diệt được

Ba tuần nay, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bình Chánh đã phun thuốc diệt ruồi tại khu vực có dịch ở xã Phong Phú, Đa Phước bằng Permecid 50 EC pha với dầu diezel theo đúng hướng dẫn của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM nhưng lượng ruồi chết chỉ đạt 20% – 30%.

Theo bà Năm, chủ hộ B1/29, ấp 2 xã Đa Phước: “Ngày nào cũng có người đến xịt thuốc nhưng ruồi chết rất ít, chỉ bay đi núp. Khoảng 30 phút sau là ruồi kéo về lại kín nhà, đậu vào người, phải mở hai máy quạt thổi hết công suất mới ngồi làm việc được”.

Bà Năm cũng cho biết, cán bộ xã đang vận chuyển số lượng lớn bẫy ruồi về xã và sẽ phát cho những khu vực, nhà dân có mật độ ruồi dày đặc để giảm bớt lượng ruồi. Còn ở xã Nhơn Đức, Phước Lộc (huyện Nhà Bè), tình hình cũng không mấy khả quan.

Ông Năm Được, nhà ở ấp 3, xã Phước Lộc, kể lại: “Cuối tháng 5 vừa rồi, nhà tôi tổ chức đám cưới cho con trai, thấy ruồi ngày càng nhiều, lo quá tôi lên xã báo và có người đến phun thuốc diệt ruồi nhưng vẫn không thuyên giảm”. Ruồi chỉ tản đi khoảng một giờ sau thì lại xuất hiện nhiều hơn. Nhiều người đã dùng thêm vỉ để diệt hay phun rượu vào những chỗ ruồi hay đậu nhưng cũng không đuổi được ruồi. 

Trước tình hình dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm do phẩy khuẩn tả có nguy cơ lây lan mà ruồi là trung gian truyền bệnh, Sở Y tế TP đã đề nghị Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước và Nhà máy phân bón Hòa Bình khẩn trương tiến hành phun thuốc diệt ruồi thường xuyên trong khu vực xử lý rác, khu vực nhà máy. Sở Y tế cũng đề nghị Công ty Môi trường đô thị TP thực hiện vệ sinh, làm sạch nước rác rỉ  trên đường mỗi ngày ngay sau khi đoàn xe vận chuyển rác sinh hoạt ngưng hoạt động để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trung Phong – Nhật Hạ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất