“Thưởng hiện vật”

Kiện tướng vật sumo Hakuho vừa được thưởng hơn 100 con ngựa và con cừu tại quê nhà Mông Cổ, sau khi anh giành chiến thắng ở Cúp Nhật hoàng, một giải sumo lớn ở Nhật Bản. Đó là chức vô địch đầu tiên của anh từ sau khi được phong cấp kiện tướng (yokozuna) cách đây 4 tháng. Năm nay 22 tuổi, Hakuko tên thật là  Munkhbat Davaajargal, có bố Jigjid Munkhbat cũng là nhân vật nổi tiếng ở Mông Cổ, từng đoạt Huy chương bạc vật tự do ở Olympic mùa hè 1968. Hakuko theo chân đồng hương Asashoryu.

Qua Nhật Bản-cái nôi của sumo-để lập sự nghiệp, Asashoryu lên hạng yokozuna năm 2003 nhưng vừa trở về quê nhà do bị cấm thi đấu sumo, sau khi bị phát hiện chơi bóng đá ở Mông Cổ, nơi anh xin nghỉ phép vì chấn thương.

T.T. (theo Reuters)

Cái tội so sánh

Các bác sĩ Malaysia vừa nối lại “của quý” cho một người đàn ông Indonesia, 43 tuổi, bị người vợ cả 48 tuổi thiến bằng một con dao làm bếp.  Bà này nổi giận sau khi bị chồng so sánh khả năng tình dục của bà kém hơn cô vợ hai mới cưới và trẻ hơn (trong độ tuổi 30). Ông chồng làm nhân công ở bang Johor sau khi bị nạn vẫn bình tĩnh mặc quần rồi chạy xe máy đến bệnh viện, nơi bác sĩ dùng 11 mũi khâu nối lại “của quý” cho ông. Vợ ông đã bị tạm giam, có thể lãnh án 3 năm tù về tội gây sát thương.   

T.T. (theo New Straits Times)

Túi xách tự cân

Du khách đi máy bay thường gặp tình trạng khó xử là hành lý bị thừa cân, phải sắp xếp lại hoặc bỏ bớt rất phiền phức. Để khắc phục “nỗi khổ” đó, hãng Ricardo Beverly Hills của Mỹ vừa giới thiệu mẫu túi xách du lịch độc đáo có tên Solutions SuperLite Luggage (ảnh), bên trong có một cân điện tử thiết kế sẵn, cho phép chủ nhân kiểm tra trọng lượng túi mọi lúc mọi nơi. Túi xách này còn rất nhẹ, chống bẩn, chuyên dụng ngoài trời...

A.THY (theo AP)

Tinh tinh không thể là người!

Tòa án tối cao Áo sẽ xem xét đơn kháng nghị của những nhà bảo vệ loài vật muốn công nhận một con tinh tinh  26 tuổi là một người đàn ông có tên  Matthew Hiasl Pan! Trước đó một tòa án cấp tỉnh đã tuyên bác yêu cầu. Chuyện tranh chấp bắt đầu từ tháng 2, khi nhà nuôi thú nọ (nơi Pan và tinh tinh Rosi sống 25 năm qua) nộp đơn xin phá sản.

Các nhà bảo vệ loài vật không muốn hai con vật trở thành kẻ vô gia cư nếu nhà nuôi thú bị đóng cửa. Pan và Rosi từng bị bắt ở Sierra Leone năm 1982 và nhập lậu vào Áo để thử nghiệm các loại thuốc, nhưng hải quan phát hiện lô hàng và đưa chứng vào nhà nuôi thú trên. Việc nuôi hai con tinh tinh tốn 4.800 euro/tháng và các nhà hảo tâm sẵn lòng giúp, nhưng luật Áo quy định chỉ có người mới được tặng quà. Họ có thể lập quỹ giúp Pan (vốn có thể sống 60 năm) nhưng họ đòi phải nâng Pan lên thành người, để nó không bị bán cho người nước ngoài.

D.H. (theo AP)

Gửi nhện độc bằng... EMS

Hải quan thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), vừa phát hiện một bưu phẩm chuyển phát nhanh (EMS) bên trong chứa khoảng... 100 con nhện độc và 30 cá kiểng sống (ảnh). Đây là lần đầu tiên hải quan phát hiện một vụ nhập khẩu lậu nhện độc qua đường EMS, người gửi ở Thái Lan, người nhận là chủ một cửa hàng thú cưng.

T.N. (theo China News)

Nụ hôn tử thần

Cô Xia Xinfeng, người Trung Quốc, vừa bị tuyên án tử hình, về tội giết người yêu bằng một nụ hôn tẩm thuốc diệt chuột, chỉ vì cô nghi anh Mao Ansheng “lẹo tẹo” với người khác. Khi hôn Mao, Xia “chuyền” một viên thuốc diệt chuột từ miệng cô qua miệng anh. Mao nuốt phải viên thuốc và chết ngay sau đó. Báo Shanghai Daily ở Thượng Hải giải thích, do hai người đã thề nếu một người dối gạt tình cảm thì người đó phải chết, và Xia “bắt quả tang” Mao nói chuyện với một người phụ nữ khác, có nghĩa anh vi phạm lời thề thì phải chết.

A.T. (theo Nhật báo Thượng Hải)

Rùa hai đầu

Ông Jay Jacoby của một công ty cá cảnh ở Mỹ nói con rùa 2 đầu 2 tháng tuổi này là một ví dụ hiếm có về một ca sinh đôi. Nó có hai đầu và hai chân ở hai đầu, nhưng chỉ có một chân và một đuôi. Nó có thể chết trong tự nhiên do bơi lùi và có thể là mồi của những con thú săn mồi, và có thể sống từ 15 đến 20 năm.  Công ty  Big Al’s Aquarium Supercenter đã mua lại con vật từ một tay chuyên sưu tập rùa nhưng không cho biết số tiền phải trả.

T.T. (theo AP)

“Táo ông táo bà” kiểu Bỉ

3 công dân Bỉ yêu nước vừa “diễn” một đám cưới ở quảng trường trung tâm Brussels vào thứ năm qua, để biểu thị tình đoàn kết dân tộc vào thời điểm 3 cộng đồng nói tiếng Pháp, Hà Lan và Đức đang tranh cãi khiến đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Bỉ. Bà Chantal chấp nhận làm “táo bà” của hai “táo ông” Patrick và Samuel. Khi được hỏi “quý vị có muốn tiếp tục sống cùng nhau?”, họ đều đáp “Vâng” bằng 3 thứ tiếng chính thức trên của Bỉ. Sự bất đồng giữa hai cộng đồng Flemish nói tiếng Hà Lan ở miền Bắc và tiếng Pháp ở miền Nam đang khiến không thể lập chính phủ liên hiệp từ sau cuộc tổng tuyển cử ngày 10-6-2007.

A.T. (theo AFP)

Các tin, bài viết khác