Thượng viện Anh thông qua việc tăng học phí đại học

Ngày 14/12, Thượng viện Anh đã thông qua đề xuất của Chính phủ nước này về tăng học phí đối với sinh viên đại học.

Với động thái tương tự trong tuần trước tại Hạ viện Anh, quyết định về tăng học phí đại học sẽ có hiệu lực từ năm 2012. Theo đó, các trường đại học ở Anh được phép tăng học phí từ 3.200 bảng (tương đương 5.047 USD) hiện nay lên 6.000 bảng và có trường tới 9.000 bảng/năm.

Đề xuất tăng học phí đại học nằm trong kế hoạch chung của London nhằm giảm 19% chi tiêu của chính phủ trong bốn năm tới.

Việc hai viện Quốc hội Anh thông qua quyết định này cho thấy Chính phủ liên hiệp Bảo thủ-Tự do Dân chủ đã vượt qua thách thức lớn nhất từ khi ra đời tháng Năm vừa qua, do quyết định tăng học phí đại học vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều thành viên trong đảng Tự do Dân chủ và trong giới sinh viên.

Vietnam+

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.