Tiềm ẩn bất ổn từ Trung Á

Trong khi Mỹ và đồng minh tiếp tục chiến dịch không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), lực lượng này xem ra chưa bị tổn thất nhiều và vẫn đang mở rộng các vùng đất, kể cả Afghanistan.

Nếu mối đe dọa của IS với các nước phương Tây là từ các phần tử IS trở về nước tấn công theo kiểu “con sói đơn độc” thì mối đe dọa của chúng với Nga và các nước Liên Xô cũ như Uzbekistan, Tajikistan và Turkmenistan còn đáng sợ hơn nhiều do khoảng cách địa lý giữa các nước này với các lãnh thổ do IS kiểm soát rất gần. Đó cũng là chủ đề chính của cuộc thảo luận giữa Nga và các thành viên thuộc tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) trong cuộc họp thượng đỉnh tại thành phố Ufa (Nga) vừa qua.

Theo báo Christian Science Monitor, Nga và Trung Quốc đang quan tâm đặc biệt đến sự ổn định ở Trung Á. Ngoài SCO, các chuyên gia cho rằng: Nga, vốn đang dẫn đầu Tổ chức hiệp ước an ninh tập thể (CSTO), một liên minh quân sự gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, cũng đang tăng tốc các biện pháp phòng vệ. Theo ông Alexander  Golts, chuyên gia quân sự độc lập, ngay cả trước khi IS xuất hiện, Hồi giáo cực đoan ở Afghanistan cũng đã gây bất ổn cho Nga, nhất là ở các nước cộng hòa Tresnia và Dagestan.

Nhận thấy mối đe dọa ở Trung Á, trong những tháng gần đây, Nga đã tiến hành tập trận chống khủng bố ở Tajikistan với  hàng ngàn binh lính từ tất cả các nước CSTO. Nơi đây cũng có nhiều căn cứ quân sự của Nga. Tajikistan có biên giới dài 1.280 km giáp Afghanistan nhưng nói chung khá yên bình, bất chấp cuộc chiến chống Taliban tại đây. Nhưng gần đây, hoạt động của Taliban ngày càng gia tăng vượt qua biên giới Tajikistan. Điều đó đã khiến Nga cam kết khoản viện trợ quân sự chưa từng có lên đến 1,2 tỷ USD cho Tajikistan. Nga cũng có kế hoạch tăng cường thêm binh sĩ tại Tajikistan từ 6.000 lên 9.000 quân, đồng thời triển khai các máy bay mới do Nga sản xuất giúp tuần tra biên giới Tajikistan.

Không giống như Tajikistan, Uzbekistan đang tiềm ẩn những bất ổn khi Tổng thống Islam Karimov đang đối mặt sự trỗi dậy của lực lượng Hồi giáo trong nước và có mối quan hệ căng thẳng với các nước phương Tây. Các chuyên gia Nga cho rằng, cuộc khủng hoảng tại Uzbekistan có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Tổng thống Karimov cũng đã rút Uzbekistan khỏi CSTO một vài năm trước đây. Các nhà lãnh đạo Nga hiểu rằng khu vực Trung Á, đặc biệt là Uzbekistan, với dân số lớn và nghèo sẽ là cơ sở tuyệt vời cho các chiến binh IS. Vì vậy, theo ông Golts “tình trạng bất ổn là không thể tránh khỏi”. Chuyên gia Leonid Gusev, thuộc Viện quan hệ đối ngoại Mátxcơva, nơi đào tạo các nhà ngoại giao Nga cho rằng, Uzbekistan và Tajikistan là các chế độ dễ bị tổn thương. Nhiều nhóm khủng bố dân tộc Uzbek và Tajik có cả các căn cứ ở Afghanistan và hợp tác với Taliban ở đó.

Nước có chung biên giới với Afghanistan là Turkmenistan. Theo quan sát, nhà lãnh đạo Gurbanguly Berdymukhamedov của Turkmenistan gần đây đã kêu gọi Nga và Trung Quốc giúp bảo vệ biên giới Turkmenistan - Afghanistan sau một loạt các vụ đánh bom của Taliban phá hủy cơ sở hạ tầng điện.

Nhiều thông tin cho rằng hàng ngàn người Trung Á đã đến Iraq và Syria để tham gia IS và các chuyên gia lo ngại khi họ trở lại quê nhà, tình hình sẽ nguy hiểm hơn. Thậm chí, đã có những tuyên bố cho rằng IS chẳng bao lâu nữa sẽ kiểm soát phần lớn lãnh thổ Afghanistan. Khi đó tình hình Trung Á sẽ càng nghiêm trọng hơn.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.