Tiến tới kiểm soát được tài sản của các đối tượng phải kê khai

(SGGPO).- Báo cáo kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn của Thanh tra Chính phủ vừa được gửi đến Quốc hội, trong đó có một nội dung quan trọng là Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tư pháp soạn thảo đề nghị Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết của Quốc hội về kiểm soát thu nhập của người có chức vụ quyền hạn. Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã trình Thủ tướng Đề án kiểm soát thu nhập của người có chức vụ quyền hạn.

Theo Báo cáo kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn của Thanh tra Chính phủ, hiện nay, pháp luật chưa quy định việc công khai bản kê khai tài sản, thu nhập tại nơi cư trú vì có thể gây khó khăn cho người kê khai tài sản, thu nhập trong việc tự bảo vệ tài sản hợp pháp, chính đáng của mình. Việc công khai rộng rãi phải được tiến hành từng bước, bảo đảm tính khả thi và sẽ được nghiên cứu thể chế hóa khi sửa đổi toàn diện Luật Phòng, chống tham nhũng.

Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo vụ, cục chức năng nghiên cứu, rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho phù hợp với tình hình thực tế, nhất là các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập; tiến tới kiểm soát được tài sản, thu nhập của các đối tượng phải kê khai tài sản thu nhập ngay cả khi đã nghỉ hưu. Việc nhận định về tình hình tham nhũng và đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cũng đã có quy chuẩn, theo Thông tư của Thanh tra Chính phủ, đã được ban hành ngày 18-9-2014.

Bản báo cáo cũng cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2014, qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 13 vụ, 27 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 3.689 triệu đồng, đã thu 1.949 triệu đồng, kiến nghị xử lý hành chính đối với 40 tập thể, 30 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra hình sự 3 vụ, 10 đối tượng, báo cáo cho biết.

Thanh tra Chính phủ đề nghị bổ sung vào chương trình xây dựng pháp luật trong năm 2015 sửa đổi Luật Thanh tra và sửa đổi toàn diện Luật Phòng, chống tham nhũng nhằm khắc phục những khó khăn, hạn chế và bảo đảm cho ngành thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật, đấu tranh phòng chống tham nhũng.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: QĐND

Dâng hương tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1-12-1920 -- 1-12-2020), chiều 29-11, Bộ Quốc phòng phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Nhà văn hóa Chủ tịch nước Lê Đức Anh (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế); đồng thời tổ chức đi thăm và tặng quà 10 gia đình chính sách tại xã Lộc An.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP