Tiến tới kiểm soát được tài sản của các đối tượng phải kê khai

(SGGPO).- Báo cáo kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn của Thanh tra Chính phủ vừa được gửi đến Quốc hội, trong đó có một nội dung quan trọng là Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tư pháp soạn thảo đề nghị Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết của Quốc hội về kiểm soát thu nhập của người có chức vụ quyền hạn. Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã trình Thủ tướng Đề án kiểm soát thu nhập của người có chức vụ quyền hạn.

Theo Báo cáo kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn của Thanh tra Chính phủ, hiện nay, pháp luật chưa quy định việc công khai bản kê khai tài sản, thu nhập tại nơi cư trú vì có thể gây khó khăn cho người kê khai tài sản, thu nhập trong việc tự bảo vệ tài sản hợp pháp, chính đáng của mình. Việc công khai rộng rãi phải được tiến hành từng bước, bảo đảm tính khả thi và sẽ được nghiên cứu thể chế hóa khi sửa đổi toàn diện Luật Phòng, chống tham nhũng.

Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo vụ, cục chức năng nghiên cứu, rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho phù hợp với tình hình thực tế, nhất là các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập; tiến tới kiểm soát được tài sản, thu nhập của các đối tượng phải kê khai tài sản thu nhập ngay cả khi đã nghỉ hưu. Việc nhận định về tình hình tham nhũng và đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cũng đã có quy chuẩn, theo Thông tư của Thanh tra Chính phủ, đã được ban hành ngày 18-9-2014.

Bản báo cáo cũng cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2014, qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 13 vụ, 27 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 3.689 triệu đồng, đã thu 1.949 triệu đồng, kiến nghị xử lý hành chính đối với 40 tập thể, 30 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra hình sự 3 vụ, 10 đối tượng, báo cáo cho biết.

Thanh tra Chính phủ đề nghị bổ sung vào chương trình xây dựng pháp luật trong năm 2015 sửa đổi Luật Thanh tra và sửa đổi toàn diện Luật Phòng, chống tham nhũng nhằm khắc phục những khó khăn, hạn chế và bảo đảm cho ngành thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật, đấu tranh phòng chống tham nhũng.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP