Tiếp cận mềm để hóa giải cực đoan

SGGP
Trong vài năm qua, Indonesia phải chứng kiến một loạt vụ tấn công khủng bố liên quan tới chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Trước nguy cơ này, các tổ chức xã hội Indonesia thực hiện cách tiếp cận mềm bằng việc tiến hành hòa giải các cựu khủng bố và nạn nhân để cố gắng thay đổi thái độ cực đoan trong cộng đồng của họ.

Một vụ tấn công khủng bố tại Indonesia

Một vụ tấn công khủng bố tại Indonesia

Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới và trong vài năm qua, nước này phải chứng kiến một loạt vụ tấn công khủng bố liên quan tới chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Giới chức Indonesia ước tính, hiện tại nước này có khoảng 1.200 đối tượng cực đoan vẫn đang hoạt động ngoài vòng pháp luật và thực hiện các vụ tấn công.

Đặc biệt, trong số những nghi can khủng bố bị bắt giữ thời gian qua, có nhiều kẻ là những tay súng thánh chiến trở về từ Iraq và Syria sau khi tham gia hàng ngũ IS. Những đối tượng này khá dày dạn chiến trường và có kinh nghiệm chế tạo bom. Không chỉ vậy, thời gian gần đây, những vụ khủng bố tại Indonesia đang diễn biến vô cùng phức tạp, khi các đối tượng thực hiện nhiều vụ khủng bố theo những hình thức đa dạng và khó lường.

Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, các đối tượng xấu đã lợi dụng mạng xã hội để gieo rắc tư tưởng cực đoan đối với phụ nữ, khiến họ trở thành thủ phạm thực hiện những hành vi khủng bố.

Trước nguy cơ này, ngoài việc tăng cường sức mạnh cho các lực lượng an ninh từ phía chính phủ, các tổ chức xã hội Indonesia còn thực hiện cách tiếp cận mềm bằng việc tiến hành hòa giải các cựu khủng bố và nạn nhân để cố gắng thay đổi thái độ cực đoan trong cộng đồng của họ.

Thời gian qua, đã có một liên minh ngày càng lớn của những kẻ khủng bố và nạn nhân trước đây tập hợp lại dưới sự hướng dẫn của một nhóm các nạn nhân của tấn công khủng bố. 49 nạn nhân và 6 cựu chiến binh cực đoan thông qua Liên minh vì một Indonesia hòa bình (AIDA) cùng hòa giải và tổ chức các hoạt động viếng thăm khoảng 150 trường học ở các vùng của Indonesia được gọi là điểm nóng cho các nhà tuyển dụng cực đoan, chia sẻ câu chuyện của họ với hơn 8.000 học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, các sáng kiến nhằm tăng cường vai trò của phụ nữ trong đảm bảo hòa bình cũng đã và đang được triển khai tại quốc gia Hồi giáo này. Một trong những sáng kiến như vậy là Quỹ Wahid, tạo dựng các “làng hòa bình” của người Hồi giáo với việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, từ đó, lan tỏa những giá trị của sự khoan dung, công bằng, bình đẳng, hòa bình và tình yêu thông qua phụ nữ.

Ở những ngôi làng này, phụ nữ được trao quyền trong hoạt động kinh tế và được đào tạo để trở thành những doanh nhân nhỏ và siêu nhỏ, từ đó họ có thể độc lập về kinh tế, phần nào tránh được ảnh hưởng và sự chi phối của các phần tử cực đoan. Những người phụ nữ được khuyến khích chống lại bạo lực và phân biệt đối xử, được tuyên truyền về sự khoan dung, công bằng và hòa nhập để truyền bá cho mọi người.

Đây là một chiến lược nhằm chống lại âm mưu truyền bá chủ nghĩa cực đoan bạo lực ở cấp độ cộng đồng. 9 mô hình thí điểm các làng hòa bình tại Tây, Trung và Đông Java- nơi sinh sống của những người mang tín ngưỡng khác nhau, cho thấy với vai trò chính là những người nuôi dạy trẻ em, giáo dục thanh thiếu niên trong làng, giao tiếp cùng chồng và là cầu nối trong cộng đồng để lan tỏa những giá trị cao quý, phụ nữ có thể góp phần mạnh mẽ giúp ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan cũng như thúc đẩy hòa bình và bình đẳng.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.