Tiếp tục đại tu cầu Sài Gòn

Cầu Sài Gòn, cây cầu huyết mạch trên trục cửa ngõ phía Đông Bắc TPHCM lại một lần nữa được cơ quan chức năng gióng chuông báo động xuống cấp, cần hơn 40 tỷ đồng để sửa chữa.

Thống kê của ngành chức năng cho thấy, thời gian qua lưu lượng xe cộ qua lại cầu Sài Gòn rất dày đặc. Tình trạng xe tải, xe container quá tải nườm nượp qua cầu trong khi đó sức chịu tải của cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng. Sau khi xảy ra sự cố, mặt cầu bị thủng vào đầu tháng 10 năm ngoái, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đã khẩn trương phối hợp cùng các đơn vị chức năng kiểm tra, khảo sát, đánh giá thực tế. Tuần qua, những kết quả khảo sát kiểm tra chính thức đã được Sở GTVT đưa ra với những thông số rất đáng âu lo: nhịp chính, nhịp dẫn lẫn mố cầu đều có vấn đề.

Tại hệ dầm chủ của 3 nhịp thép chính của cầu, các khe co giãn bị hư hỏng, làm thấm nước từ mặt cầu xuống hệ dầm gây gỉ sét dầm và nhiều bulông đinh tán. Tình trạng gỉ sét cũng xảy ra với đầu dầm dọc phụ, dầm ngang cũng do bị nước trên bản mặt cầu thấm xuống. Một số vị trí đầu dầm dọc phụ xuất hiện vết nứt tại bản bụng và bản cánh dưới. Hầu hết các khe co giãn đều bị thấm nước, một số trong số đó bị hư hỏng nặng. Bê tông nhựa bị hư hỏng và nứt trên diện rộng trong khi bản mặt cầu bê tông cốt thép xuất hiện nhiều vết nứt rộng và bê tông đã bị xuống cấp.

Cầu Sài Gòn tiếp tục xuống cấp đang cần được đại tu. Ảnh: Đức Trí

Cầu Sài Gòn được xây dựng và đưa vào khai thác từ trước năm 1975.

Cầu được thiết kế dài 987,4m gồm 32 nhịp, trong đó có 3 nhịp chính dầm thép, 15 nhịp dẫn dầm bê tông cốt thép dự ứng lực bên phía quận Bình Thạnh và 14 nhịp dẫn dầm bê tông cốt thép dự ứng lực bên phía quận 2.

Cầu đáp ứng 4 làn xe ô tô, hai làn xe hai bánh, hai lề bộ hành và các dải phân cách.
Tải trọng khai thác hiện tại của cầu là 25 tấn.

Các nhịp dẫn thì gặp những vấn đề như xảy ra nứt trên cánh dầm, trên một số ụ neo; khe co giãn bị bong tróc, hư hỏng nặng làm thấm nước từ mặt cầu xuống hệ dầm; hư hỏng cục bộ bản mặt cầu… Trong khi đó bề mặt bê tông của mố trụ cầu xuất hiện nhiều vết nứt. Nguyên nhân vẫn do vị trí khe co giãn bị hư hỏng, làm thấm nước. Trước thực trạng xuống cấp hư hỏng của cầu Sài Gòn, theo sự khuyến cáo của Công ty Freyssinet Việt Nam - đơn vị thiết kế và thi công việc sửa chữa quy mô lớn chính cây cầu này cách đây 10 năm, Sở GTVT đã sửa chữa các đường hàn bị nứt ở kết cấu thép và các vị trí bị nứt bê tông nhựa mặt cầu. Nhưng đó mới chỉ là giải pháp mang tính chữa cháy tạm thời, chưa đồng bộ và căn cơ.

Trước tình hình đó, Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Phượng đã báo cáo UBND TPHCM và kiến nghị cần hơn 43,8 tỷ đồng để sửa chữa lại cầu Sài Gòn. Với ngân khoản này, cầu Sài Gòn sẽ được bóc vỏ và thay mới toàn bộ phần bản mặt cầu bê tông cốt thép; nối liên tục tại các vị trí đầu dầm dọc phụ của hệ dầm thép; làm lại toàn bộ phần mặt cầu bê tông nhựa bằng bê tông nhựa polymer; sơn chống thấm bản mặt cầu; thay thế các khe co giãn…

Ông Trần Quang Phượng khẳng định rằng, khối lượng sửa chữa nêu trên đều nằm ngoài các hạng mục bảo hành của Công ty Freyssinet Việt Nam. Nói cách khác, đây là những hư hỏng mới, không “ăn nhập” với đợt đại tu hồi 1997-2000.

Cho đến nay lần đại tu mới nhất cầu Sài Gòn diễn ra trong thời gian từ 30-12-1997 – 10-7-2000, theo đó mặt cắt ngang cầu được nâng từ 19,63m lên thành 24m. Công ty Freyssinet International là đơn vị thiết kế và thi công nâng cấp sửa chữa.

Công ty Freyssinet International sẽ chịu trách nhiệm bảo hành trong vòng 10 năm phần mở rộng mặt cầu thêm 2 làn xe hai bánh trên hai chiều lưu thông; bảo hành phần căng cáp dự ứng lực dọc, ngang cầu cũng trong thời hạn 10 năm; bảo hành phần đường dẫn vào cầu và bê tông astphan mặt cầu trong 3 năm; bảo hành phần sơn trong 5 năm; bảo hành phần chiếu sáng trên mặt cầu trong 12 tháng.

Như thế, hiện nay chỉ còn mỗi việc bảo hành cho phần mở rộng mặt cầu thêm hai làn xe cho xe hai bánh và phần căng cáp dự ứng lực là còn giá trị hiệu lực, nhưng thời gian cũng đã sắp hết, chính xác là Công ty Freyssinet International sẽ hết trách nhiệm bảo hành hai phần việc này kể từ ngày 6-7-2010 tới đây.

 

THIỆN NHÂN

Các tin, bài viết khác